Cấp bách chống ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, tại Hà Nội có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông đô thị được triển khai. Do phải rào công trình để thi công dẫn đến mặt cắt đường vốn đã hẹp, nay càng hẹp hơn, vì vậy đã xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực công trường và các tuyến đường xung quanh.

 Để giảm thiểu ùn tắc và TNGT, đặc biệt là dịp cuối năm khi lượng phương tiện tăng cao, chiều 13/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có buổi họp khẩn với Sở GTVT và Công an TP về công tác đảm bảo ATGT.

Ùn tắc kéo dài có thể tái diễn

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT, Công an TP cho biết, trên địa bàn TP hiện có 46 điểm có nguy cơ xảy ra ùn ứ giao thông, 31 điểm đen về TNGT (giảm 21 điểm so với cùng kỳ năm 2013). Điều đáng nói là trong năm 2014, Công an TP và Sở GTVT đã phối hợp cải tạo hạ tầng, tổ chức giao thông nên đã giảm được 15 điểm có nguy cơ ùn tắc. Tuy nhiên, trong năm, TP có nhiều dự án cải tạo, xây dựng hạ tầng giao thông đô thị được triển khai nên tại các khu vực công trường dự án đã xuất hiện thêm 12 điểm có nguy cơ ùn tắc cao. Trong khi đó, số lượng phương tiện giao thông tăng theo cấp số nhân với gần 6 triệu phương tiện gồm 500.000 ô tô, gần 5 triệu xe máy.
Ùn tắc giao thông trên đường Phạm Hùng.    Ảnh: Chiến Công
Ùn tắc giao thông trên đường Phạm Hùng. Ảnh: Chiến Công
 
Toàn TP hiện có 27 công trình đang triển khai thi công, trong đó có 10 công trình trọng điểm của TP, 44 điểm rào chắn... dễ xảy ra ùn ứ vào các giờ cao điểm. Hệ thống biển báo không đảm bảo, đơn vị thi công không có người tham gia phối hợp đảm bảo ATGT cùng cơ quan chức năng. Các công trình thi công nước sạch, hạ ngầm... sau khi hoàn thành, việc hoàn trả mặt bằng không đảm bảo.
Để bảo đảm ATGT, đặc biệt là dịp cuối năm khi lưu lượng phương tiện tăng cao, Phòng CSGT kiến nghị lắp thêm đèn giao thông tại 5 nút có nguy cơ ùn tắc cao gồm các nút: Tây Sơn - Thái Thịnh, Xã Đàn - Nam Đồng, Đại La - Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Xiển, ngã tư cầu Tó - đường 70. Đề nghị chủ đầu tư các dự án phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong đảm bảo ATGT, bố trí đầy đủ đèn tín hiệu, biển báo và người trực phân luồng 24/24 giờ. Khi các dự án hoàn thành phải đảm bảo hoàn trả mặt đường êm thuận, tránh làm qua loa, gây ùn ứ, mất ATGT. Sở GTVT nghiên cứu tổ chức giao thông tại 46 điểm có nguy cơ xảy ra ùn ứ. Đặc biệt phải cấp điện ổn định cho hệ thống đèn tín hiệu giao thông…

Tập trung chống ùn tắc

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng, việc thi công các dự án hạ tầng giao thông, đô thị để phát triển kinh tế, xã hội, giao thông Thủ đô là việc làm cấp thiết. Trong điều kiện hạ tầng thiếu, yếu, phương tiện giao thông tăng cao nhưng công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn TP đã được duy trì tốt là nỗ lực rất lớn của Công an TP, Sở GTVT. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tình hình trật tự ATGT đã có chiều hướng xấu đi, nếu không có giải pháp kịp thời ùn tắc thì kéo dài sẽ xảy ra thường xuyên.
Theo thống kê của Phòng CSGT, 11 tháng qua, trên địa bàn TP đã xảy ra 1.804 vụ TNGT, làm 560 người chết, 1.684 người bị thương, giảm được 2 tiêu chí là số vụ và số người chết nhưng tăng số người bị thương so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực ngoại thành vẫn xảy ra nhiều TNGT với 997 vụ làm 356 người chết. Các huyện có nhiều vụ và người chết vì TNGT là Thường Tín, Sóc Sơn, Ba Vì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Phúc Thọ.

Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu từ nay đến cuối năm, các sở, ngành thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm. Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị vận hành hệ thống chiếu sáng linh hoạt theo thời tiết để đảm bảo đủ sáng trên các tuyến đường. Ngành điện ưu tiên bố trí nguồn điện ổn định cho các cụm đèn tín hiệu giao thông. Công an TP và Sở GTVT quán triệt cho các đơn vị nhiệm vụ đảm bảo giao thông, chống ùn tắc, tai nạn là việc làm thường xuyên, liên tục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tăng cường xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Rà lại toàn bộ các cụm đèn tín hiệu giao thông để sửa chữa toàn bộ những đèn cháy, đèn hỏng; cải tạo lại 19 cụm đèn trong khu phố cổ, đồng thời thu hồi đèn tại một số nút không còn sử dụng. Giao Sở GTVT triển khai lắp đặt 5 cụm đèn mà Phòng CSGT đã đề xuất; chỉ đạo các công ty công trình giao thông tập trung duy tu, sửa chữa các đoạn đường xuống cấp để đảm bảo giao thông êm thuận. Giao Công an TP kiểm tra việc đảm bảo VSMT, ATGT tại các điểm thi công, xử lý theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền. Đề nghị chủ tịch các quận, huyện chỉ đạo lực lượng công an và các lực lượng trên địa bàn tăng cường phối hợp với CSGT, Thanh tra Sở GTVT  trong việc đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần