Cấp bách ứng phó bão Vamco giật cấp 15

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối giờ chiều ngày 11/11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện đề nghị các tỉnh, TP ven biển từ Thanh Hoá đến Bình Thuận, các bộ ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp ứng phó chủ động với bão Vamco giật cấp 15 đang tiến nhanh vào biển Đông.

 Đường đi của bão Vamco chiều 11/11
Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, bão Vamco đang ở cấp 15 và di chuyển nhanh vào biển Đông. Đây là cơn bão phức tạp, có cường độ rất mạnh và có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực miền Trung vào ngày 15/11. 
Để chủ động ứng phó với bão Vamco, nhiều khả năng sẽ trở thành cơn bão số 13, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các bộ ngành, các tỉnh, TP từ Thanh Hoá đến Bình Thuận tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão. Nhiệm vụ trọng tâm những ngày tới là khẩn tương thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.
Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia nhận định vùng nguy hiểm do bão trong 24h tới là từ Vĩ tuyến 13 đến 18 độ Vĩ Bắc, từ Kinh tuyến 117 đến 120 độ Kinh Đông. Vùng nguy hiểm này sẽ được cơ quan khí tượng thuỷ văn điều chỉnh trên cơ sở số liệu quan trắc cập nhật.
Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh, TP kiểm đếm tàu thuyền trên biển. Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, tránh tâm lý chủ quan từ ngư dân do thời gian dài nằm bờ.
Các địa phương tập trung rà soát phương án di dời dân cư ven sông suối, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt do mưa lũ. Bảo đảm an toàn cho các hoạt động kinh tế biển, nhất là nuôi trồng thuỷ sản ven bờ, du lịch trên các đảo… Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ với tình huống của bão và mưa lũ…