“Cấp chính quyền tốt thể hiện ở chỗ người dân luôn đồng thuận”

Linh Nguyễn-Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị lãnh đạo quận Cầu Giấy quan tâm hơn tới việc tháo gỡ khó khăn cho DN, đối thoại để lắng nghe những khó khăn cần sớm tháo gỡ như thủ tục đất đai, thuế…

Phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy Cầu Giấy về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội khả quan trong suốt quá trình 20 năm ra đời và trưởng thành của Quận, đóng góp xứng đáng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP, làm dày thêm những trang lịch sử của chính địa phương.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, riêng trong năm 2016, cơ cấu dịch vụ của quận phát triển mạnh, với nhiều DN phát triển ngành công nghệ cao như Tập đoàn Công nghệ CMC, tham gia hội nhập rất tốt; cũng là một trong những Quận đi đầu TP trong thu ngân sách. Đặc biệt, Quận có nhiều nỗ lực trong quản lý trật tự xây dựng đô thị, từ chỗ có rất nhiều dự án vi phạm trật tự xây dựng thì năm 2016 chỉ còn 19 dự án, đầu năm nay chỉ còn tồn 11 dự án, không để phát sinh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy Cầu Giấy.
Năm 2016, tại quận Cầu Giấy xảy ra một vụ cháy lớn nhưng quận đã rất nghiêm túc vào cuộc chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý cán bộ, thanh kiểm tra toàn bộ cơ sở vui chơi giải trí, đi đầu tạo quyết tâm trên toàn TP trong công tác này. Về chất lượng đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường học, quận Cầu Giấy cũng là một đơn vị đứng đầu của TP. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giảm nghèo, quản lý an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính (CCHC)… cũng đạt kết quả khả quan. 
Mặc dù vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu quận Cầu Giấy nghiêm túc khắc phục sớm những tồn tại hạn chế tại địa phương, trong đó, công tác quản lý giáo dục vừa qua còn để một số trường hợp không đáng xảy ra, mà TP đang có chỉ đạo rất nghiêm túc để chấn chỉnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu trước hết trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quận Cầu Giấy quan tâm hơn nữa việc nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của người dân - là nhiệm vụ trọng yếu của các tổ chức cơ sở Đảng. “Để xảy ra điểm nóng hay không nóng tại cơ sở là do cán bộ có nắm bắt được những vướng mắc dù nhỏ tại các khu dân cư để khắc phục ngay hay không. Nếu khó thì cần phối hợp với quận và TP để giải quyết, không để những việc từ rất nhỏ mà âm ỉ kéo dài. Một cấp chính quyền tốt hay không, thể hiện chính ở chỗ người dân có đồng thuận hay không để cùng giải quyết việc chung”, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng: Cán bộ công chức cần làm gương, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của TP, xác định đối tượng phục vụ là người dân để luôn cố gắng làm tốt hơn cho họ. Điều này cũng thể hiện, mỗi thủ tục hành chính được giải quyết trong tối đa bao nhiêu phút, đã giảm được bao nhiêu. Năm 2017 được TP xác định là Năm Kỷ cương hành chính, quận và các phường cần tập trung chỉ đạo để chuyển biến mạnh mẽ, có sự đồng thuận của toàn bộ cán bộ công chức.
Bên cạnh đó, trong phát triển kinh tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị lãnh đạo quận quan tâm hơn tới việc tháo gỡ khó khăn cho DN, đối thoại để lắng nghe những khó khăn cần sớm tháo gỡ như thủ tục đất đai, thuế… Tại quận có lượng lớn DN và hộ kinh doanh, là lực lượng hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nên nếu không có đột phá trong khối DN thì rất khó đạt được mục tiêu phát triển kinh tế.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với quận ủy Cầu Giấy.
Trong công tác quản lý đô thị, như trong việc lập lại trật tự vỉa hè, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý Quận phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, huy động sự vào cuộc của tổ dân phố cùng các tổ chức chính trị xã hội. Nếu không có sự phối hợp đồng bộ, kiên trì thì kết quả không thể duy trì lâu dài.
Đặc biệt, “Cầu Giấy có số lượng dự án đầu tư lớn, tới đây HĐND-UBND TP cần tiếp tục phân cấp để phát huy năng lực của cán bộ cơ sở, với tinh thần đơn vị nào làm tốt thì tiếp tục phân cấp, đơn vị nào kém thì không phân cấp nữa. Quan điểm của TP trong các dự án giao thông là mọi tuyến đường xuyên tâm, tuyến đường vành đai sẽ được khép kín, không thể để “xôi đỗ” nữa. Nên, dù nguồn vốn khó khăn, vẫn sẽ ưu tiên cho những cơ sở hạ tầng này. Những kiến nghị của quận cũng phù hợp với chỉ đạo của TP”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết và đề nghị trong quản lý cháy nổ, ô nhiễm môi trường, quận không thể bằng lòng, cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra. Về an ninh quốc phòng, cần quan tâm nắm địa bàn dân cư, không thể coi thường kể cả vấn đề nhỏ. Nếu thấy người dân có nhiều ý kiến bức xúc, cán bộ cần quan tâm giải thích, tiếp thu, thấy mình sai thì phải điều chỉnh ngay.

Đối với công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, dù quận đã thực hiện nghiêm túc với 94% số trường hợp đủ điều kiện đã được cấp, song tới đây cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của cấp chính quyền để xử lý những trường hợp còn tồn tại, thậm chí cán bộ cần chấp nhận khó khăn về mình, để bớt tình trạng khiếu nại tố cáo. Từ giờ đến tháng 6/2017 không còn nhiều thời gian trong khi còn 3.100 thửa đất chưa được cấp, nên các đơn vị cần phân công rõ việc, rõ người, cùng các sở ngành đẩy nhanh.

Trong công tác CCHC, phát triển dịch vụ công trực tuyến, cần tập trung đẩy mạnh tỷ lệ người dân tự nộp hồ sơ hành chính qua mạng. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, tại nhiều quận hiện nay dù có trình độ dân trí cao nhưng tỷ lệ người dân tự khai, nộp từ nhà còn thấp, chính là do công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế. Đồng thời với hướng dẫn người dân tại bộ phận “một cửa”, cán bộ cũng cần hướng dẫn họ ngay tại các khu dân cư, huy động thanh niên cùng tham gia.

Về các kiến nghị của quận liên quan đến công tác cán bộ, thi tuyển công chức, tăng phụ cấp cho cán bộ cơ sở…, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết giao Ban Tổ chức Thành ủy cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu có đề xuất giải quyết. Về đề xuất chuyển giao quản lý trung tâm y tế trực thuộc quận, nghiên cứu cơ chế chuyển đổi mô hình chợ dân sinh, quận cần đề xuất mô hình cụ thể trình TP báo cáo Thường trực Thành ủy giải quyết.
Về chuyển đổi trung tâm xổ số thành DN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng ý về chủ trương và đề nghị quận làm theo quy trình thủ tục như quy định của Chính phủ. Về xã hội hóa một số công trình văn hóa xã hội tại quận là phù hợp, Thành ủy đề nghị UBND TP và giám đốc các sở có chỉ đạo, vì muốn thành công thì phải có cơ chế phù hợp.

Với những dự án hạ tầng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng ý về chủ trương, giao các đơn vị của TP làm việc cụ thể với quận để phân kỳ đầu tư, xem xét thứ tự ưu tiên cũng như nguồn lực thực hiện, đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng hóa nguồn vốn… Riêng với các tuyến đường thuộc quận để giảm ùn tắc giao thông, Thành ủy đồng ý về nguyên tắc rồi, đề nghị quận rà soát trình danh mục với TP để phê duyệt triển khai thực hiện. Các công trình văn hóa xã hội, cũng cần có trình cụ thể để TP xem xét phê duyệt về đầu tư mới các trường học, vì tại Cầu Giấy có mật độ dân cư lớn, song cần cân đối giữa trường công với trường tư, không nhất thiết đều phải đầu tư công…