Cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng từ 10/4

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ khi thông tin GPLX bản giấy đang được chuyển đổi dần sang vật liệu mới bản cứng (PET), lượng người đến các trung tâm cấp đổi GPLX ở Hà Nội tăng đột biến.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, bình thường các điểm cấp đổi GPLX của Sở mỗi ngày tiếp nhận tổng cộng từ 700 đến 800 trường hợp đến làm thủ tục, nhưng thời gian qua con số này có hôm tăng đến trên 1.200 trường hợp (tăng khoảng 40%), riêng điểm cấp đổi GPLX tại Cao Bá Quát có thời điểm tăng 100%.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trước tình trạng trên, UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận cho Sở GTVT Hà Nội triển khai dịch vụ cấp, đổi GPLX qua mạng “dịch vụ công cấp độ 3” đối với thủ tục hành chính đổi GPLX. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là dịch vụ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ, trong đó có cấp, đổi GPLX.

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Về việc triển khai dịch vụ công cấp độ 3 đối với GPLX, chiều qua đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, để giảm áp lực cho việc cấp đổi GPLX hiện nay, từ 10/4 Sở GTVT Hà Nội sẽ triển khai hình thức cấp đổi GPLX qua mạng. Theo đó, thay vì phải đến các điểm cấp, đổi đăng ký, chờ đợi, với người dân có nhu cầu chỉ cần truy cập vào trang thông tin điện tử (website sẽ được Sở GTVT Hà Nội công bố khi triển khai) để kê khai thủ tục.

Thông tin kê khai theo mẫu bao gồm: tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số GPLX… Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận và cấp cho người đăng ký một mã số (như số thứ tự) hẹn ngày giờ đến làm việc.

Khi đến làm thủ tục cấp đổi, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Mỗi mã số thứ tự được cấp, người dân được phép đặt lại lịch hẹn 2 lần. Với mức lệ phí khi người dân thực hiện cấp đổi qua mạng, vẫn giữ nguyên như hiện nay là 135.000 đồng/trường hợp.

 
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ nay đến hết năm 2015 GPLX ô tô bản giấy phải được chuyển sang bản PET, với xe máy GPLX bản giấy phải đổi sang bản PET có lộ trình đổi từ nay đến năm 2020.