Cập nhật kịch bản dịch Covid-19: Virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố bản cập nhật đánh giá về dịch Covid-19, theo đó WHO đã nêu ra 3 kịch bản dịch bệnh có thể diễn biến trong năm nay.

Cập nhật kịch bản dịch Covid-19: Virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa?
Cập nhật kịch bản dịch Covid-19: Virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa?

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Dựa trên những gì mà chúng tôi đánh giá, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch sẽ giảm xuống theo thời gian, khi khả năng miễn dịch tăng lên nhờ vaccine và lây nhiễm".

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO cũng cảnh báo những đợt gia tăng số ca nhiễm và tử vong sẽ xảy ra theo giai đoạn, khi miễn dịch suy giảm. Điều này có thể khiến việc tiêm bổ sung cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương là cần thiết.

Ngoài ra, ông Tedros cũng cho biết hai kịch bản còn lại là các biến thể ít nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện và khi đó các mũi vaccine tăng cường hoặc công thức vaccine mới có thể sẽ không cần thiết, hoặc một biến chủng mới sẽ xuất hiện và sẽ khiến khả năng chống lây nhiễm của vaccine giảm xuống nhanh chóng.

Trên đây là bản cập nhật thứ ba của Kế hoạch chuẩn bị, sẵn sàng và ứng phó chiến lược được WHO công bố. Theo Reuters, ông Tedros hy vọng đây có thể sẽ là bản cập nhật cuối cùng mà WHO đưa ra. Báo cáo đầu tiên đã được tổ chức này công bố vào tháng 2-2020, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Ông Tedros tiếp tục kêu gọi đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng hơn với vaccine, nói rằng đây là công cụ hiệu quả nhất hiện có giúp kiểm soát đại dịch Covid-19. Ông đề nghị áp dụng công nghệ mới để đảm bảo sản xuất và phân phối vaccine công bằng hơn. Người đứng đầu WHO nói: "Điều cần thiết là phải tăng cường sản xuất vắc xin trong nước, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, để tăng tính độc lập và thúc đẩy quyền tự chủ".

Ông Tedros nhắc lại rằng đại dịch Covid-19 sẽ không phải là "đại dịch cuối cùng" mà thế giới phải đối mặt. Tuy nhiên, chính phủ các nước có thể làm việc cùng nhau để chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ chuyện gì có thể xảy ra trong tương lai.