[Cập nhật]: Thợ lặn cuối cùng của chiến dịch giải cứu đội bóng nhí đã ra ngoài an toàn

Lan Hương - Phương Dung (Theo The Guardian, CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trời đã mưa suốt cả đêm qua và tiếp tục mưa lớn vào sáng nay. Hiện vẫn chưa rõ liệu mưa lớn có làm công tác cứu hộ khó khăn hơn hay không.

Đội bóng nhí sẽ không kịp đến xem trận chung kết World Cup
Các bác sĩ cho biết, các cầu thủ nhí sẽ phải mất ít nhất 7 ngày để điều trị trong bệnh viện sau cuộc giải cứu, điều này có nghĩa là họ sẽ không thể nhận lời mời đến xem trận chung kết World Cup từ chủ tịch FIFA ở Nga vào tuần tới.
 4 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng vẫn còn mắc kẹt ở trong hang.
Theo một kiểm tra sức khỏe sơ bộ với 4 cầu thủ nhí được đưa ra đầu tiên, 2 người bị nhiễm trùng phổi nhẹ và 1 người bị sốt. Cả hai đều được điều trị bằng thuốc kháng sinh và lấy lại được sức khỏe vào buổi tối.
Các cậu bé đã được gặp cha mẹ nhưng qua lớp cửa kính. Bệnh viện hy vọng các thành viên có thể trò chuyện với gia đình qua điện thoại trong ngày hôm nay. Các bác sĩ đã nhấn mạnh rằng tất cả đều an toàn và khỏe mạnh.
Chuẩn bị cứu hộ đợt 3
Trời đã mưa suốt cả đêm qua và tiếp tục mưa lớn vào sáng nay.
 Đội cứu hộ chuẩn bị chiến dịch giải cứu đợt 3.
Chiến dịch giải cứu "trên cả tuyệt vời" hai ngày qua đã thành công nhờ có điều kiện thời tiết tốt khi trời ngừng mưa và mực nước trong hang được đảm bảo.
Người dân đứng chờ ngoài cửa hang theo dõi chiến dịch giải cứu. 
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu trận mưa lớn ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng thế nào đến công tác cứu hộ ngày thứ 3.
Liệu cả 5 thành viên còn lại có được đưa ra ngoài cùng lúc?
Các nhà chức trách cho biết, điều này sẽ được quyết định bởi nhóm thợ lặn. "Tôi không thể trả lời câu hỏi này ngay bây giờ. Điều này phụ thuộc điều kiện thời tiết và kế hoạch của chúng tôi", ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết.
Đội cứu hộ đã lên kế hoạch giải cứu theo nhóm 4 người một lúc nhưng nếu muốn đưa cả 5 thành viên ra ngoài thì sẽ phải thay đổi kế hoạch. "Chúng ta không thể áp đặt mong muốn lên nhóm thợ lặn vì liên quan đến an toàn", ông nói thêm.
Trước đó, khi được hỏi thành viên nào sẽ được đưa ra ngoài trước, ông Narongsak Osatanakorn cho biết, thành viên nào đủ sức khỏe sẽ được đưa ra ngoài. 
Dựa trên thông tin từ các cơ quan y tế, The Guardian (Anh) cho hay, thành viên nhỏ tuổi nhất (11 tuổi) và huấn luyện viên 25 tuổi vẫn ở trong hang.
Chiến dịch giải cứu bắt đầu, 19 thợ lặn đã vào hang:
Cơ quan chức năng Thái Lan vừa xác nhận, chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt ngày hôm nay đã diễn ra lúc 10 giờ 08 phút sáng nay. Mặc dù trời mưa lớn nhưng điều kiện trong hang không thay đổi nhiều.
Chiến dịch giải cứu bắt đầu, 19 thợ lặn đã vào hang. 
19 thợ lặn đã đi vào hang. Phóng viên của tờ The Guardian cho hay, 4 cầu thủ nhí và huấn luyện viên sẽ được đưa ra ngoài cùng lúc.
"Mỗi bước đi đều nguy hiểm"
Narongsuk Keasub, một trong những thợ lặn giúp vận chuyển bình khí cho hải quân Thái Lan (SEAL) nói rằng, đây là nhiệm vụ khó khăn nhất anh từng thực hiện.

"Trong hang rất tối, chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy ở khoảng cách ngắn, thứ hai là những hòn đá sắc nhọn trong hang núi có thể làm bị thương trong quá trình lặn, thứ ba là, lối đi rất hẹp", anh nói thêm.

Mỗi bước tiến hành công cuộc giải cứu đều nguy hiểm. Mọi người đều có cảm giác lo lắng như con cái mình đang ở trong hang, Keasub nói.
Toàn bộ đội bóng Thái Lan có thể được giải cứu vào 19h

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osotthanakorn cho biết, đợt giải cứu hôm nay dự kiến sẽ kết thúc muộn hơn vì lực lượng cứu hộ sẽ phải đưa ra ngoài 5 người (4 cầu thủ nhí và 1 huấn luyện viên).
Ngoài 5 người bị mắc kẹt còn có 3 thợ lặn thuộc lực lượng hải quân SEAL Thái Lan và bác sĩ - những người đã ở cùng các cầu thủ bị mắc kẹt từ khi các em được tìm thấy.

Ông Narongsak Osatanakorn cho biết những cơn mưa trong ngày hôm nay không ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ. “Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta sẽ đón 4 đứa trẻ, 1 huấn luyện viên, 1 bác sĩ và các thợ lặn đã ở lại với những người mắc kẹt ra ngoài”, ông Narongsak nói.
 Xe cứu thương ở khu vực hang động Tham Luang.
Ông Narongsak Osotthanakorn gọi đây là “cuộc chạy đua với nước và thời gian”, đồng thời nói thêm, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì vào cuối ngày 10/7, tất cả các cầu thủ còn lại trong đội bóng nhí này sẽ được đưa ra khỏi hang.

Theo kế hoạch, những binh sĩ đặc nhiệm Hải quân Thái Lan sẽ là những người cuối cùng rời khỏi hang và bản thân họ sẽ phải cẩn trọng với sức khỏe sau nhiều ngày ở trong hang tối cùng các cầu thủ nhí.

Bác sĩ và các đặc nhiệm hải quân đã ở cùng các cậu bé trong hang động suốt ngày qua để trấn an tinh thần và dạy bơi cho các cậu bé.

4 cậu bé được giải cứu trong ngày đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang đã được gặp bố mẹ, nhưng qua khung kính, do vẫn bị cách ly vì đề phòng dịch bệnh. Bác sĩ cũng đã nối điện thoại để họ có thể trò chuyện với nhau. Theo các bác sĩ, 8 em nhỏ được đưa ra khỏi hang đều có sức khỏe ổn định, kể cả em nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).
Một xe cứu thương rời cửa hang
Hãng AP đưa tin, một xe cứu thương đã được nhìn thấy đang rời khỏi khu vực hang động Tham Luang. Nhưng vẫn chưa có xác nhận về thành viên tiếp theo được đưa ra.
Cầu thủ nhí thứ 10 đã được giải cứu
Thành viên thứ 10 của đội bóng Thái Lan mắc kẹt đã được giải cứu khỏi hang động Tham Luang, nơi 12 chàng trai và huấn luyện viên bóng đá bị kẹt trong hơn 2 tuần, dấy lên hy vọng tất cả 13 thành viên sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay.

 Cơ quan chức năng chuẩn bị phương tiện đưa thành viên thứ 9 ra khỏi hang.
Một nhân chứng cho hãng tin Reuters biết, 2 thành viên đội bóng đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang bằng cáng.

Cầu thủ nhí thứ 11 đã được đưa ra ngoài

Cứu hộ Thái Lan đang tiếp tục cuộc giải cứu với tốc độ nhanh chóng khi cầu thủ nhí thứ 11 đã được đưa ra khỏi hang chiều hôm nay, CNN dẫn lời một nhân viên cứu hộ.

Như vậy, nhiệm vụ chỉ còn là giải cứu một thành viên đội bóng và huấn luyện viên. Như vậy, tính đến buổi chiều ngày thứ 3 giải cứu đội bóng Thái Lan, 3 cầu thủ nhí đã được đưa ra ngoài.

Đài truyền hình Thái Lan cho biết cậu bé thứ 11 vừa được giải cứu là thành viên nhỏ tuổi nhất (11 tuổi), được cho là Chanin Wiboonrungrueng. 

Chỉ huy chiến lược giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan, ông Narongsak Osatanakorn, đã báo cáo nhanh kết quả đầu tiên trong ngày thứ 3 của chiến dịch với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-chau.

Hải quân Thái Lan xác nhận, cầu thủ nhí thứ 12 đã được đưa ra ngoài

Tờ The Guardian đưa tin, Hải quân Thái Lan đã xác nhận thông tin, cầu thủ nhí thứ 12 đã được giải cứu ra khỏi hang. Như vậy, chỉ còn vị huấn luyện viên 25 tuổi vẫn đang ở trong hang, cùng với 1 bác sỹ và 3 lính hải quân Thái Lan.

 13 thành viên đội bóng Thái Lan.

Chỉ sau đó khoảng 10 phút, vị trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi cũng được đưa ra ngoài.

Các thợ lặn cuối cùng đã ra khỏi hang:

3 lính hải quân Thái Lan và một bác sỹ, những người đã ở trong hang để hỗ trợ đội bóng nhí đã ra ngoài an toàn vài giờ sau khi thành viên cuối cùng của đội bóng được giải cứu. 

4 cầu thủ nhí và vị huấn luyện viên đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Tin vui về chiến dịch giải cứu kỳ diệu đã được các lãnh đạo thế giới chúc mừng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter cá nhân: "Tuyệt vời" trong khi Thủ tướng Anh nói rằng, cả thế giới đang theo dõi và ca ngợi lòng dũng cảm của các bạn.

  • FIFA xác nhận, các cầu thủ nhỉ sẽ không thể tham dự trận chung kết World Cup vào Chủ nhật như kỳ vọng bởi điều kiện sức khỏe không cho phép. Nhưng đội bóng Anh Manchester United đã mời đội "Lợn hoang" đến sân Old Trafford vào mùa bóng tới.