Cấp phép thi hoa hậu quốc tế: Nhiều lỗ hổng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu như trước đây, làng thời trang Việt chỉ hy hữu mới có chuyện người đẹp thi "chui"… bởi để có giấy phép do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cấp tựa đòi hỏi đủ các tiêu chí rõ ràng.

Song đến nay, các ông "bầu" sắc đẹp đã tìm được lỗ hổng để vượt qua khe cửa tưởng chừng rất khó này.

Làn sóng phản ứng Ngọc Trinh

Người mẫu 21 tuổi, Ngọc Trinh đã đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu quốc tế Việt Nam sau bài trả lời phỏng vấn gây "sốc". Ở đó, cô không ngần ngại khoe: có một cuộc sống khá giả nhờ… sắc đẹp, thích dùng hàng hiệu… rồi chỉ chọn đại gia già để yêu vì sợ cái nghèo… Rất nhiều phản hồi đáp lại bài phỏng vấn này. Người độ lượng cho rằng, Ngọc Trinh quá chân thật, không cân nhắc lời nói. Song phần đông khán giả đánh giá cô người mẫu thế hệ 9X này có văn hóa ứng xử thấp. Ca sĩ Lưu Hương Giang viết trên blog của mình: "Vừa đẻ con gái xong đọc tâm sự của bạn gì người mẫu bikini mà thấy lo! Ngẫm ra một điều, thời đại này nếu bố mẹ để con cái có một cuộc sống thiếu thốn vật chất, con dễ có tư tưởng quyết tâm bằng mọi cách phải kiếm thật nhiều tiền để gia đình thoát khỏi nghèo đói!". Không ít người đưa ra lời bình luận nặng nề: Thật xấu hổ khi cô này là phụ nữ Việt Nam… Và công chúng đặt câu hỏi, tại sao Ngọc Trinh lại được Cục NTBD cấp phép đi thi và đăng quang cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2011?

Mập mờ qui định cấp phép

Khi được hỏi dựa trên tiêu chí nào để cấp phép cho Ngọc Trinh, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục NTBD ậm ừ: "Cục NTBD có qui định đối với trường hợp là đại diện hình ảnh của Việt Nam dự thi các cuộc thi sắc đẹp thế giới phải là một trong ba người giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi sắc đẹp mang tầm cỡ quốc gia. Đối với trường hợp cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất, đơn thuần là hoạt động văn hóa nghệ thuật của người Việt ở hải ngoại, không mang tính chất đại diện hình ảnh của đất nước. Cục dựa vào hồ sơ lý lịch bản thân trong sạch, rõ ràng, chưa từng mắc sai phạm, cùng với giấy mời của ban tổ chức đối với thí sinh đó rồi cấp phép". Ông Biên còn nhấn mạnh, cần phải khuyến khích cho các người đẹp Việt Nam tham gia những hoạt động như thế này.

Có lẽ qui định cấp phép dự thi mới chỉ dừng ở các cuộc thi sắc đẹp quốc tế do người nước ngoài tổ chức, có thương hiệu và qui mô rõ ràng. Song mấy năm trở lại đây, bắt đầu phát sinh những hoạt động văn hóa của người Việt ở hải ngoại, được "gắn mác" quốc tế. Và qui định này vẫn chưa kịp cập nhật, nên không còn… hợp thời. Lãnh đạo Cục NTBD khăng khăng khẳng định Ngọc Trinh không đại diện cho hình ảnh của Việt Nam ở nước ngoài, nhưng lại chưa bao giờ tự hỏi, đi giao lưu quốc tế hay trong nước, gắn trước tên Ngọc Trinh danh hiệu Hoa hậu quốc tế Việt Nam, thì ai có thể cấm khán giả suy nghĩ cô ấy là đại diện cho sắc đẹp của đất nước hình chữ S? Vẫn biết, Cục NTBD không có quyền quản lý các hoạt động văn hóa nghệ thuật ở hải ngoại, nhưng hoàn toàn có quyền quyết định việc người đẹp trong nước đi thi. Đó là chưa kể, dư luận còn đặt câu hỏi, sau bao nhiêu chuyện lùm xùm như thế, sao Cục NTBD vẫn đánh giá lý lịch của Ngọc Trinh tốt, phù hợp cho cuộc thi? Đến những cuộc thi hoa hậu trong nước, ban tổ chức cũng đã có qui định rõ ràng với thí sinh: Không scandal, không phát ngôn bừa bãi, tốt nghiệp THPT… Nguyên cớ gì, Cục lại để một cô gái đang bị đánh giá có trình độ văn hóa ứng xử thấp trở thành hoa hậu?

Có lẽ, đã đến lúc Cục NTBD nên nghĩ đến việc bổ sung những qui định mới cho việc cấp phép dự thi hoa hậu quốc tế vào Nghị định hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiện tại.