Cáp quang biển AAG đã được sửa xong

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công tác khắc phục sự cố trên tuyến cáp biển AAG cơ bản được hoàn thành, các kênh truyền trên tuyến đã được khôi phục.

 Cáp quang biển AAG đã được sửa xong. Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tinh đến thời điểm hiện tại, công tác khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG đi quốc tế đã được hoàn tất, dung lượng internet đi quốc tế đã được khôi phục 100%.
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế được khôi phục hoàn toàn, với cả 5 tuyến cáp biển AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 đang hoạt động bình thường.
Tuy nhiên, đại diện ISP cũng thông tin thêm, việc sửa chữa tuyến cáp biển AAG vẫn còn một bước nữa cần hoàn tất, đó là cấu hình nguồn. Dự kiến, việc này được thực hiện từ 23 giờ ngày 25/7 đến khoảng 4 giờ ngày 26/7. Trong khoảng 5 giờ thực hiện cấu hình nguồn, dịch vụ trên tuyến AAG sẽ bị gián đoạn.
Tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) đã gặp sự cố vào ngày 22/6 tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu, Việt Nam khoảng 102km. Sau đó, đơn vị quản lý lại phát hiện thêm một sự cố nữa cũng trên tuyến cáp này.
Sự cố đã làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng Việt Nam, dù các nhà mạng đều áp dụng các biện pháp san tải, giảm thiểu ảnh hưởng.
Tuyến cáp quang biển AAG có chiều dài 20.191 km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được đưa vào khai thác, sử dụng kể từ tháng 11/2009, cáp AAG đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).
AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 là 5 tuyến cáp quang biển quốc tế đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Nhưng chỉ trong khoảng hơn 1 tháng kể từ ngày 11/5 đến 22/6, đã có 3 tuyến cáp biển là APG, AAE-1 và AAG lần lượt gặp sự cố.