Cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự cố đứt cáp quang biển xảy ra vào chiều 26/7 gây mất kết nối trên toàn bộ tuyến cáp APG.

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, nguyên nhân ban đầu được đưa ra là cáp bị đứt trên nhánh S3, cách trạm cập bờ Chongming (Trung Quốc) 427 km. APG vẫn đang được kiểm tra trước khi đưa ra kế hoạch xử lý tiếp theo.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố
Cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Theo phản ánh của người dùng tại Hà Nội, họ cũng gặp vấn đề khi truy cập một số dịch vụ quen thuộc như: Twitter, Google. Khi xem Youtube trên TV, chất lượng hiển thị video bị giảm xuống mức thấp nhất, thường xuyên đứng hình, dù tình trạng này trước đây hiếm khi xảy ra.

Tuyến cáp APG có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cáp APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 tuyến APG gặp sự cố trong năm nay. Vào tháng 4/2022, tuyến cáp quang biển này gặp sự cố đứt sợi trên phân đoạn S1.7, cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Trước đó, trong năm 2021, tuyến cáp quang biển APG đã 4 lần gặp sự cố, gần nhất là tháng 12/2021. Cụ thể, lần lượt vào các ngày 5/12/2021 và 13/12/2021, cáp APG gặp sự cố trên 2 hướng cáp kết nối đi Nhật và Hong Kong (Trung Quốc).

Đọc tiếp