Cấp sổ đỏ, giải quyết có lợi cho người dân nhưng phải đúng luật

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/12, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng và một số đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm, sau Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều nhóm vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chế độ chính sách an sinh, xã hội... đã được các cử tri quận Bắc Từ Liêm kiến nghị với các đại biểu HĐND TP.
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bắc Từ Liêm.
Trước tình trạng hiện nay đường 70A Tây Tựu từ Nhổn đến Thượng Cát hẹp, xe trọng tải lớn chở đất cát ngày đêm đi liên tục, gây mất an toàn giao thông, xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm và có nhiều vụ cướp ban đêm vì không có hệ thống đèn đường, cử tri Nguyễn Đình Lợi, (phường Tây Tựu) kiến nghị TP chỉ đạo lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và tu sửa lại đường tại tuyến đường này.
Liên quan đến vấn đề môi trường, cử tri Nguyễn Đức Thịnh (phường Phú Diễn) nêu, hiện nay sông Nhuệ ngày càng ô nhiễm nặng, đề nghị đại biểu HĐND TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo, tạo điều kiện cho các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ cải tạo sông Nhuệ, cải thiện môi trường, chống ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sông nhân dân hai bên bờ sông…
Bên cạnh đó, các cử tri cũng đề nghị TP chỉ đạo các đơn vị thi công dự án đường sắt trên cao, bảo đảm vệ sinh môi trường; công khai, minh bạch, khách quan, đảm bảo quyền lợi cho người dân về vấn đề thu hồi đất GPMB, tại trục đường Vành đai III.
Thay mặt các đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Liên quan đến đất đai, GPMB, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, cần phải tập trung giải quyết làm rõ nguồn gốc đất đai, từ đó áp dụng cơ chế chính sách cho người dân, đặc biệt khi người dân bị thu hồi đất GPMB, hoặc cấp sổ đỏ trên tinh thần áp dụng giải quyết có lợi cho người dân, nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.
Kiến nghị liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, trong đó là ý kiến góp ý về đường sắt, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang tập trung chỉ đạo Ban quản lý đường sắt đẩy nhanh tiến độ khắc phục những thiếu sót trước đây, đặc biệt là vấn đề chậm tiến độ. Về hệ thống chiếu sáng đèn đường, Phó Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng Hà Nội cùng với quận, phân định rõ thẩm quyền quản lý đầu tư hệ thống chiếu sáng.
Về vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, nước thải và sông Nhuệ, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng: “Đây là vấn đề TP đang rất tập trung chỉ đạo. Hiện nay vấn đề vệ sinh môi trường, TP đã giao cho quận quản lý các nhà thầu để lựa chọn các đơn vị vệ sinh môi trường”. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận giao nhiệm vụ cho phường kiểm soát chặt chẽ về vấn đề chất lượng vệ sinh môi trường, nếu không đảm bảo các tiêu chuẩn tham gia thầu thì có thể cắt hợp đồng.
“Trong khi đó, vấn đề xử lý nước thải là khó khăn hơn nhiều so với việc sản xuất ra nước sạch. TP đang tập trung thu gom toàn bộ hệ thống nước thải của sông Nhuệ về hệ thống xử lý nước thải Tây Hồ”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Liên quan đến thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó có đề xuất liên quan đến đầu tư, Phó Chủ tịch UBND TP nêu,TP sẽ tập trung chỉ đạo, xem xét cùng với cấp chính quyền tập trung đôn đốc các dự án chậm, đặc biệt các dự án dân sinh bức xúc như chợ, đường, cắm mốc giới để xác định quản lý các di tích, đầu tư các bến bãi. “Hiện nay TP đang rà soát các dự án đầu tư, nếu các nhà đầu tư nào vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, chậm triển khai, không phù hợp với chủ trương, quy hoạch thì TP kiên quyết sẽ thu hồi”, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần