Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Xung quanh Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Dự Luật), ý kiến từ các bộ, ngành cho rằng, cần tạo điều kiện trong việc cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam song cần tăng cường quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ để tránh bị lạm dụng.

Cần có những quy định chặt chẽ về cấp thị thực cho người nước ngoài. Ảnh: Hoàng Liêm
Tạo điều kiện thuận lợi
Tại cuộc họp góp ý vào Dự Luật diễn ra mới đây do Bộ Tư pháp chủ trì, đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng, việc cấp thị thực điện tử là phù hợp trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh cải cách hành chính. Tuy nhiên, thị thực điện tử không thể thay thế hoàn toàn thị thực truyền thống, các thủ tục xét duyệt, cấp in thị thực vẫn được đảm bảo đúng quy trình. Điều 31 của luật hiện hành, thời hạn tạm trú cấp bằng thời hạn thị thực, trường hợp thị thực còn thời hạn không quá 15 ngày thì cấp tạm trú 15 ngày; trường hợp thị thực có thời hạn trên 12 tháng thì cấp tạm trú không quá 12 tháng. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, thời gian qua, tình trạng người nước ngoài lợi dụng sự thông thoáng của việc cấp thị thực du lịch (3 tháng) để lao động không phép, kinh doanh du lịch trái phép, thậm chí vận chuyển trái phép ma túy. Trong khi, các tour du lịch tại Việt Nam cho người nước ngoài thường không quá 15 ngày. Do đó, đại diện các bộ, ngành đồng tình với phương án quy định cấp chứng nhận tạm trú bằng thời hạn thị thực để rút ngắn thời gian làm thủ tục tại cửa khẩu và từng bước áp dụng cổng kiểm soát tự động. Riêng với thị thực du lịch có thời hạn trên 30 ngày thì cấp tạm trú 30 ngày và được xem xét gia hạn tạm trú trong thời hạn thị thực.

Có cơ chế quản lý phù hợp

Liên quan quy định cấp thị thực, thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, Dự Luật quy định thời hạn thị thực, thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư căn cứ vào giá trị góp vốn để phù hợp với Luật Đầu tư, Luật DN… Theo đó, nhà đầu tư có vốn đầu tư nhỏ, chỉ cần cấp thị thực có thời hạn không quá 12 tháng, đồng thời nâng thời hạn thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư có vốn đầu tư lớn lên không quá 10 năm. Quy định này vừa khắc phục tình trạng người nước ngoài lợi dụng góp số vốn nhỏ để hợp thực hóa việc ở lại Việt Nam lâu dài, vừa phù hợp với pháp luật về đầu tư và chủ trương chọn lựa dự án đầu tư.

Theo ông Nguyễn Phước Thọ (Văn phòng Chính phủ), Dự Luật tạo điều kiện thông thoáng, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải có cơ chế quản lý phù hợp để kiểm soát tình trạng lạm dụng thị thực của một số đối tượng, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Đồng tình với việc tạo điều kiện trong việc cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cũng đề nghị cần tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ để tránh bị lạm dụng. Cùng đó, cần rà soát, cân nhắc kỹ việc bổ sung đối tượng hộ kinh doanh, nhà thầu được mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bởi các đối tượng này có phạm vi rất rộng, tính chất nhỏ lẻ.
Một vấn đề được Bộ Công an đề cập tới khi sửa đổi Luật là tình trạng người nước ngoài lợi dụng quy định người nước ngoài có giấy chứng nhận đầu tư góp vốn cho DN, được cấp thị thực, thẻ tạm trú có thời hạn không quá 5 năm tại Việt Nam. Có những người nước ngoài, DN lợi dụng quy định này, chỉ góp vốn đầu tư 10 triệu đồng vào DN mở hàng ăn để được cấp thẻ tạm trú 5 năm tại Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần