Cát Bà – Đảo ngọc, tình người!

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Không những được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều danh thắngđẹp, nổi tiếng, Hải Phòng lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hoá có giá trị hàng nghìn năm lịch sử. Đó là những tiềm năng, thế mạnh để tỉnh khai thác và phát triển ngành du lịch, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, đưa du lịch Hải Phòng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy nền kinh tế nói ch

Trong 6 tháng đầu năm 2013, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch - dịch vụ trên địa bàn huyện Cát Hải đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và đã đạt được những kết quả tốt; Số lượng khách đạt 654.000 lượt người, đạt 43,6% so với kế hoạch năm và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2012.

 

Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trung Nghĩa Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, Hải Phòng về việc khai thác và phát triển ngành du lịch, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, đưa du lịch Hải Phòng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

- Đang ở thời kỳ cao điểm của mùa du lịch hè, du khách đến Cát Bà tăng cao, huyện Cát Hải có biện pháp gì để quản lý hoạt động và kinh doanh dịch vụ du lịch nơi đây?

Ông Bùi Trung Nghĩa: Thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013, du lịch Cát Bà (Vườn Quốc gia Cát Bà, Động Hoa Cương, Du lịch sinh thái cộng đồng Gia luân, Hang Quân Y…) đang hướng đến đón vị khách thứ 1,5 triệu vào cuối năm nay, đặc biệt hồ sơ quần đảo Cát Bà đang được UNESCO xem xét, thẩm định, hướng đến công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, huyện triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả hoạt động du lịch trên địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất để du khách có kỳ nghỉ, chuyến tham quan quần đảo Cát Bà tuyệt vời nhất.

Cát Bà – Đảo ngọc, tình người! - Ảnh 1

Theo đó, ngay từ đầu năm, huyện đã tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động sản xuất- kinh doanh trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ trên địa bàn (04/3/2013) và kiện toàn lại đoàn kiểm tra liên ngành của huyện; chủ động phối kết hợp với Thanh tra - Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đội kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch - dịch vụ của các nhà hàng, khách sạn, kiểm tra các thủ tục pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm định phân loại đối với các phương tiện thuỷ hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch… Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm; đồng thời chỉ ra những thiếu sót, hạn chế, yêu cầu chủ cơ sở, doanh nghiệp khắc phục, bổ sung nhằm hoàn thiện dịch vụ theo tiêu

Huyện phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đơn vị liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về du lịch nhằm giúp các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch chuẩn hóa đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất, dịch vụ phục vụ khách du lịch.

- Việc tổ chức niêm yết giá và bán theo giá tại khu du lịch Cát Bà được thực hiện ra sao, huyện có cách gì để bảo đảm du khách không bị chèo kéo, “chặt chém” ?

Ông Bùi Trung Nghĩa: Thực tế vẫn còn những phàn nàn, kêu ca của một số du khách về tình trạng tăng giá cả và chất lượng dịch vụ chưa tốt. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định, đó chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Các cơ quan quản lý của huyện kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Việc niêm yết giá nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, chấn chỉnh hiện tượng nâng giá, ép giá làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh Cát Bà trong mắt du khách. Do vậy, bước vào mùa du lịch 2013 huyện Cát Hải chỉ đạo Phòng Văn hóa- Thông tin thể thao và du lịch phối hợp với phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm Hướng dẫn và Phát triển du lịch huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp vận tải khách trên địa bàn huyện đăng ký niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Cát Bà – Đảo ngọc, tình người! - Ảnh 2

Bãi biển Cát Cò 3, Cát Bà đẹp như mơ.

Năm nay, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch phải đăng ký giá dịch vụ lưu trú (theo mẫu) với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và thực hiện theo giá đã đăng kí. Bảng giá đã đăng kí này được niêm yết công khai tại quầy lễ tân của các cơ sở để du khách dễ dàng nắm bắt thông tin tránh trường hợp bị ép giá. Mức giá đăng ký phải là giá mà các doanh nghiệp, chủ cơ sở lưu trú bảo đảm phù hợp với tiêu chuẩn, quy cách cũng như chất lượng dịch vụ của cơ sở. Tùy theo thời điểm mà mức giá bán có thể thay đổi nhưng không được vượt quá mức giá đăng ký và niêm yết. Trong khi thực hiện, nếu có thay đổi về mức giá đã đăng kí yêu cầu chủ cơ sở phải đăng ký lại với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Để bảo đảm thực hiện hiệu quả chủ trương trên, huyện đã công khai đường dây nóng (0966155656) và hòm thư  tiếp nhận ý kiến, đơn thư của công dân tại trụ sở các cơ quan hành chính, nơi công cộng để du khách, nhân dân phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo huyện, bộ phận thường trực để kịp thời xử lý các nảy sinh, vấn đề phức tạp, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch

Mặt khác, huyện giao UBND thị trấn Cát Bà quản lý hoạt động của đội xe ôm tự quản. Đội này được may đồng phục, có phù hiệu hoạt động có nội quy, nền nếp, trật tự, bảo đảm đúng giá. Đồng thời, các thành viên của đội có nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn cho du khách về dịch vụ

Trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường việc kiểm tra giám sát, xử lý các vi phạm, quyết tâm đưa các hoạt động du lịch-dịch vụ trên địa bàn đi vào nề nếp, đảm bảo hoạt động kinh doanh du lịch theo hướng văn minh, lịch sự;

Những nỗ lực của cơ quan quản lý huyện Cát Hải rất mong được sự giúp sức, cộng tác và ý thức trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, chủ cơ sở dịch vụ, người dân và du khách để xây dựng môi trường du lịch Cát Bà thật sự văn minh, trở thành điểm đáng đến và đáng quay trở lại của