Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Câu chuyện buồn của làng bóng đá

Kinhtedothi - Huấn luyện viên Phạm Minh Đức - Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn.
Dư luận bóng đá nước nhà đang sôi lên sau hành động chỉ trích lẫn nhau giữa 2 HLV đang tham dự giải U21 Quốc tế. Đằng sau những cuộc tranh cãi không có hồi kết này là câu chuyện buồn của làng bóng đá về việc, ngay cả những ông thầy đang cầm quân cũng cần phải được bổ túc văn hóa ứng xử.

Hòn bấc quăng đi, hòn chì quăng lại

Kết thúc trận bán kết U21 Quốc tế, HLV trưởng U21 HAGL Nguyễn Quốc Tuấn đã khiến phòng họp báo sôi lên bởi những chỉ trích vào đồng nghiệp Phạm Minh Đức. Ông Tuấn chỉ trích đồng nghiệp kém cỏi, lựa chọn đấu pháp phòng ngự khi có thể tấn công. Rồi, nhà cầm quân này cũng không ngần ngại đưa chuyện quá khứ của HLV Phạm Minh Đức nhằm miệt thị “người thất bại”. Ông này nói rằng, khi còn chơi bóng, HLV Phạm Minh Đức không biết đá tấn công nên bị HAGL sa thải.
Huấn luyện viên Phạm Minh Đức - Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn.
Kinhtedothi - Huấn luyện viên Phạm Minh Đức - Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn.
Đáp lời, HLV Phạm Minh Đức không ngần ngại nói người chỉ trích mình là “khùng”. Thậm chí, nhà cầm quân này cho rằng, khi mình đá ở HAGL, HLV Nguyễn Quốc Tuấn thậm chí còn không được bắt chính trong khung thành. Người thường xuyên bắt chính ở HAGL là thủ môn Võ Văn Hạnh. 

Những cãi vã kiểu “hòn bấc quăng đi, hòn chì quăng lại” xuất phát từ việc HLV Phạm Minh Đức thường xuyên chọn phát ngôn gây sốc về U21 Việt Nam và U21 HAGL. Ông Đức thậm chí còn cho rằng, U21 Việt Nam không có điểm yếu và thường xuyên khiến đối thủ nóng mắt bằng những chỉ trích nhắm vào Công Phượng và đồng đội. Vậy nên, khi giành chiến thắng, “chân lý” có trong tay, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã bốc hỏa, không tiếc lời chỉ trích nhắm vào kẻ bại trận.

Hành động tấn công này và cả pha phản đòn của ông Phạm Minh Đức bỗng chốc trở thành tâm điểm của dư luận chứ không phải là chiến thắng của HAGL. Không loại trừ khả năng, đây mới là dấu ấn lớn nhất của giải đấu chứ không phải là những màn trình diễn trên sân cỏ.

Thầy cũng phải học

Lâu nay, đạo đức sân cỏ luôn là vấn đề khiến dư luận cảm thấy canh cánh. Từ việc ứng xử trên sân cỏ đến ngoài đời luôn có những dấu hiệu bất thường. Thậm chí, bầu Đức còn không thể kiềm chế được mình khi bị phản bội nên thốt lên một câu là “cầu thủ ngày càng vô học”. Rồi, những pha chặt chém đầy ác ý trên sân cỏ khiến V.League bị biến thành sàn đấu võ. 

Đã có lúc, các nhà quản lý, công luận kêu gọi sự giáo dục toàn diện dành cho cầu thủ. Các cầu thủ cần phải được dạy làm người trước khi dạy bóng đá. Rồi, rất nhiều đội bóng đã tính đến việc đưa cầu thủ đi học đại học nhằm nâng cao văn hóa ứng xử trong đời sống bóng đá. Thế nhưng, sau sự cố buồn liên quan đến 2 ông thầy trẻ, người ta nhận ra rằng, không chỉ cầu thủ mà cả những ông thầy của họ cũng cần phải được bổ túc văn hóa ứng xử. Bởi, chẳng thể chấp nhận việc những người đang thực hiện công tác trồng người lại tìm đủ mọi cách để chỉ trích, bôi xấu đồng nghiệp.

Với một lăng kính nhỏ nhen như vậy, làm sao những HLV có thể trở thành tấm gương cho học trò. Chính họ chứ không phải ai khác cần phải được dạy cách phát ngôn, đào tạo lại khả năng ứng xử trong bối cảnh có nhiều áp lực. Có như vậy, nền bóng đá mới thực sự chuyên nghiệp và không có cảnh “gà nhà bôi mặt đá nhau”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ