Câu chuyện xúc động của “Inside this Peace”

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ phim tài liệu “Inside this Peace” (Bên trong hòa bình) của đạo diễn Linh Nga nói về nạn nhân chất độc màu da cam vừa được giải Award Of Merit cho phim tài liệu dài của Impact DOCS Award - một trong những liên hoan phim tài liệu giá trị nhất tại Mỹ. Bộ phim đã gây ấn tượng nhờ câu chuyện xúc động, giàu tình cảm của đạo diễn với nhân vật chính trong phim, cũng như cá nhân bị chất độc màu da cam.

 Đạo diễn Linh Nga được giải Award Of Merit cho phim tài liệu “Inside this Peace”. Ảnh: Nhật Minh
Ý tưởng từ tuổi thơ

“Inside This Peace” tuy chưa phát hành ở Việt Nam nhưng đã đoạt hai giải lớn tại Mỹ là: Phim Tài liệu dài xuất sắc tại California Women's Film Festival và Award Of Merit cho phim tài liệu dài của Impact DOCS Award. Trong một đoạn phim ngắn giới thiệu, đạo diễn Linh Nga đã khéo léo kể câu chuyện về những khó khăn, thiệt thòi mà nạn nhân chất độc màu da phải gánh chịu bằng hình ảnh cuộc sống thường ngày của nhân vật Thoa. Phim không có nhiều lời thoại, chỉ có âm thanh và hình ảnh cuộc sống xung quanh Thoa. GS Roy Finch - đạo diễn điện ảnh tại Hollywood đánh giá: “Bộ phim tài liệu của Linh Nga thực sự là một sự kết hợp thú vị không gian ồn ào của TP và phía sau đó là những vật lộn của nhân vật chính Thoa. Khoảnh khắc xúc động nhất lúc gần kết phim khán giả được xem phần lưng trần của Thoa. Cảnh phim cho thấy cách làm phim chuyên nghiệp, dẫn khán giả vào nỗi đau của Thoa rất chậm nhưng sâu sắc. Sau khi xem xong, tôi nhận thấy bộ phim Inside This Peace là một bộ phim có sức nặng tâm lý và đầy cảm xúc”.
Phim tài liệu Inside This Peace "Bên trong hòa bình" của đạo diễn Linh Nga sẽ có cơ hội đến với nhiều khán giả, đưa ra cảnh báo về hậu quả của những gì đã diễn ra trong quá khứ.

GS Roy Finch - Đạo diễn điện ảnh tại Hollywood

Nói về tựa đề phim của mình, đạo diễn Linh Nga cho biết: Từ “Peace” - tiếng Việt là “Hòa bình”, một trạng thái không có chiến tranh, không còn bạo lực. Còn từ “Peace” trong tựa đề phim có nghĩa là đời sống thường nhật trong yên bình sau chiến tranh; nói rõ hơn thì đó là những gì còn sót lại trong cuộc chiến mà chúng ta phải đối mặt trong thực tại. Linh Nga kể: “Tôi gặp Thoa khi mới 13 tuổi. Tôi và Thoa cùng mọi người đến một sự kiện trình diễn thiện nguyện được tổ chức bởi Câu lạc bộ Tình thương của NSND Tường Vi. Sau đó, tôi ngồi trên phi cơ cùng Thoa bay đến Đà Nẵng để diễn tiếp. Tôi ngồi bên cạnh Thoa. Khi cô ấy đặt tay lên và chạm vào tay tôi, tôi thấy những sợi lông đâm vào tay tôi rất cứng. Lúc đó, tôi cũng cảm nhận được nỗi đau đớn vô bờ mà Thoa phải chịu đựng trong đời".

Thông điệp sẻ chia

Bộ phim Inside This Peace là bộ phim Linh Nga gửi gắm nhiều tâm tư, tình cảm. “Điều khiến tôi luôn nhớ tới trong quá trình làm phim Inside This Peace đó là cảm xúc, khi phải gợi nhớ lại câu chuyện đau thương trong chiến tranh. Suốt cả năm trời, tôi sống trong cảm giác bất an với khối xúc cảm nặng trĩu trong lòng. Đặc biệt là trong quá trình dựng phim, làm âm thanh và âm nhạc cho phim, tôi thức trắng nhiều đêm, cảm giác trong lòng bị dồn nén, dù trong thực tế cuộc sống tôi cũng ổn định, không gặp vấn đề gì” - Linh Nga chia sẻ. Đạo diễn Linh Nga cũng cho biết thêm: “Thuở bé, Thoa bị bạn bè trêu đùa, biến cô thành trò vui. Vì điều đó, Thoa quyết định nghỉ học ngay khi cô vừa vào lớp 1 vì không muốn bị tổn thương. Sau đó Thoa ở nhà, mẹ cô là người dậy cô biết đọc, viết. Tôi làm phim này vì muốn cất lên tiếng nói cho người bạn của mình, cho gia đình cô ấy, và cho những nạn nhân của chất độc màu da cam đang bị lãng quên. Tôi hy vọng kể ra câu chuyện cuộc đời họ sẽ giúp họ có thêm cơ hội tốt đẹp hơn trong cuộc sống”.

Bộ phim "Bên trong hòa bình" lần đầu được trình chiếu là tại Lift Off Film Global Network - một trong những Liên hoan phim và tổ chức điện ảnh của Mỹ và châu Âu. Dự kiến tháng 4/2019, phim sẽ tiếp tục được trình chiếu tại Mỹ.