Cầu lông Việt Nam đặt mục tiêu 1 huy chương đồng tại SEA Games 31

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Dù chỉ đặt ra mục tiêu khiêm tốn là 1 HCĐ tại SEA Games 31 nhưng đội tuyển (ĐT) cầu lông Việt Nam đang tích cực để sẵn sàng tranh ở kỳ Đại hội thứ 2 được tổ chức trên sân nhà.

Tại SEA Games 31, thể thao Việt Nam tổ chức đầy đủ 40 môn thi đấu trong đó các môn thuộc hệ thống Olympic được chú trọng hơn giúp các vận động viên (VĐV) có cơ hội cọ xát cũng như hướng đến mục tiêu xa hơn.

Từ năm 1992, cầu lông chính thức trở thành một trong các môn thể thao Olympic với 5 hạng mục thi đấu: đơn nam và đơn nữ, đôi nam và đôi nữ, đôi nam nữ (1 nam đánh cặp với 1 nữ). Tuy nhiên, bộ môn này  không phải là thế mạnh của thể thao Việt Nam khi trong khu vực Đông Nam Á luôn có những cường quốc về cầu lông trên thế giới như: Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan...

Tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh được kỳ vọng lớn tại SEA Games 31.
Tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh được kỳ vọng lớn tại SEA Games 31.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn cầu lông Việt Nam Lê Thanh Hà, dù không phải là thế mạnh nhưng sự chuẩn bị của ĐT cầu lông Việt Nam cho SEA Games 31 vẫn được diễn ra theo đúng tiến độ để hướng tới mục tiêu là 1 tấm HCĐ.

“Từ nay đến trước khi SEA Games 31, Liên đoàn sẽ tổ chức 2 giải đấu gồm: Giải cầu lông CLB các tỉnh, TP, ngành toàn quốc 2022 và Giải cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia 2022. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến đội gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị nhưng 2 giải đấu sắp tới sẽ là cơ hội cho các VĐV tăng cường thi đấu cọ xát, duy trì phong độ, tích lũy kinh nghiệm cho SEA Games 31” – ông Lê Thanh Hà nhấn mạnh.

Dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên trong nước và chuyên gia người Indonesia, ĐT cầu lông Việt Nam tập trung từ ngày 1/3 với 20 vận động viên tại Trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh). Theo đánh giá của Ban huấn luyện ĐT cầu lông Việt Nam, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, các VĐV không được thi đấu ở nhiều giải đấu trong nước và quốc tế, các kế hoạch tập huấn đã phải huỷ bỏ nhưng với sự quyết tâm và duy trì tập luyện, hiện nay các VĐV trọng điểm vẫn giữ được phong độ ổn định. Cụ thể như tay vợt trẻ Lê Đức Phát và Nguyễn Thùy Linh và hai tay vợt kỳ cựu Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang dù không ở thời kỳ phong độ cao nhất, nhưng vẫn có kết qủa tốt tại Giải cầu lông vô địch quốc gia 2021. Bên cạnh đó  còn có các VĐV Trần Thị Phương Thúy, Đinh Thị Phương Hồng, Nguyễn Tiến Tuấn...

“Các tay vợt xuất sắc nhất của cầu lông Việt Nam đang tập luyện với cường độ cao nhất tại Trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn. Sau khi tham gia hai giải đấu được tổ chức trước thềm SEA Games 31, toàn đội sẽ có chuyến tập huấn tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, trước khi thi đấu chính thức” – HLV Ngô Trung Dũng cho biết.

Bộ môn cầu lông tại SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 21/5 tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, trong đó các nội dung đồng đội sẽ đấu từ ngày 13 đến 15/5 và tranh huy chương vào ngày 16/5. Từ ngày 17 đến 20/5 diễn ra các vòng đấu đôi và đơn, sau đó tranh huy chương vào ngày 21/5.

 

“Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng tôi cùng toàn đội sẽ nỗ lực tập luyện, thi đấu để đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 31, đóng góp chung vào thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam” - tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh.