Cầu nối giữa người mắc tệ nạn với cộng đồng

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 15 năm ra đời, luôn đoàn kết nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, Đội Đội Công tác xã hội tình nguyện phường (CTXHTN) phường Đồng Tâm đã góp phần rất lớn trong phòng chống TNXH trên địa bàn phường nói riêng và quận Hai Bà Trưng nói chung, trở thành cầu nối giữa những người mắc TNXH với các đoàn thể xã hội và cơ quan công quyền.

 Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm chủ trì họp giao ban với Đội Công tác xã hội tình nguyện phường. Ảnh: Thùy Linh
Ngay đầu mỗi năm, Đảng ủy phường Đồng Tâm đã ban hành Nghị quyết đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là công tác phòng chống ma túy, cai nghiện, quản lý sau cai trên địa bàn. UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai công tác cai nghiện và quản lý sau cai, nêu rõ mục tiêu, giải pháp nâng cao chất lượng Đội CTXHTN. Từ đó, Đội phân công TNV quản lý người nghiện sau cai tại các địa bàn, duy trì tốt hoạt động thường xuyên và giao ban.

Là Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư, ông Đào Đăng Ty lại được tín nhiệm giao trọng trách Đội trưởng Đội CTXHTN phường Đồng Tâm ngay từ ngày đầu thành lập. Ông chia sẻ: "Mặc dù nhiệm vụ của Đội gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, sức khỏe và kỹ năng một số TNV chưa đồng đều, có người chưa sáng tạo trong công việc, nhận thức của một số gia đình có đối tượng mắc TNXH thấp nhưng chúng tôi luôn xác định thông tin tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa là nhiệm vụ cơ bản. Thời gian qua, Đội đã chủ động phối hợp với tổ dân phố và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập”.

Hoạt động ngày càng nền nếp, kỹ năng TNV dần nâng cao, năm qua, các thành viên Đội đã tiếp cận tuyên truyền trực tiếp được 150 lượt người, phát tờ rơi tuyên truyền cho trên 500 lượt người, phát 52 tin bài trên loa phường. Đáng chú ý trên địa bàn, tỷ lệ tái nghiện giảm dần qua các năm, từ 78,4% năm 2010 còn 62,7% năm 2020, không có tụ điểm ma túy. Số người sử dụng ma túy trong diện Đội quản lý còn 31 người (20 người có mặt tại cộng đồng), giảm tới 2/3 so với khi Đội mới ra đời. Năm qua, Đội tạo điều kiện hỗ trợ 4 người vay vốn, 2 người có việc làm, thu thập 9 tin liên quan ma túy...

Năm nay, dịch Covid-19 phức tạp, Đội vẫn phân công 13 TNV giúp đỡ quản lý 20 người sau cai (100%), trong đó mỗi TNV Đội kèm cặp 2 người tái hòa nhập, giúp giảm tỷ lệ tái nghiện, không có người nghiện mới trên địa bàn. Các TNV còn vận động người sau cai hoạt động cộng đồng, thể thao, hội họp đoàn thể, tổ dân phố; thường xuyên tìm hiểu tâm tư của họ, tư vấn tâm lý hoặc khám chữa bệnh, nêu gương tiến bộ tham gia cộng tác viên… Đến nay, có 24 người sau cai (77%) chưa tái sử dụng ma túy, không vi phạm pháp luật.