Cầu nối thương mại cho doanh nghiệp Việt - Trung

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang 2017 khai mạc sáng 3/8, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE).

Với khẩu hiệu “Sản phẩm Chiết Giang – Vươn xa toàn cầu”, Hội chợ được tổ chức lần thứ 6 do Sở Thương mại Tỉnh Chiết Giang chủ trì, Công ty Triển lãm Quốc tế Viễn Đại Chiết Giang và Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad, Bộ Công Thương hợp tác tổ chức.
 Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm tại Hội chợ. Ảnh: Hoàng Anh
Theo Ban tổ chức, Hội chợ năm nay có sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp sản xuất mang tính đại diện cho biểu tượng “ZHEJIANG MADE, ALL NEED”, trưng bày trên quy mô 150 gian hàng. Đặc biệt, phần lớn doanh nghiêp tham dự năm nay đều là doanh nghiệp uy tín và mang lại hiệu ích kinh tế cao trong tỉnh. Hội chợ được dàn dựng công phu với 3 ngành hàng nổi bật gồm: Máy móc, thiết bị điện – Điện tử; Vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, ngũ kim; Dệt may - Nguyên phụ liệu và Sản phẩm tiêu dùng. Đáng lưu ý, sản phẩm trưng bày lên đến hàng trăm chủng loại khác nhau được áp dụng công nghệ mới có tính ưu việt kỳ vọng sẽ mang lại những hợp tác tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Taofei - Trưởng đoàn đại biểu Hội chợ Giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang 2017 cho biết, Chiết Giang là một tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và năng động của Trung Quốc; đã xây dựng mối quan hệ kinh tế đối ngoại trực tiếp với trên 230 quốc gia và khu vực trên thế giới. Kinh tế tư nhân của Chiết Giang rất phát triển với các tập đoàn nổi tiếng thế giới như: ALIBABA, WAHAHA, GEELY, AOKANG, WANXIANG, YOUNGOR…
 Cắt băng khai mạc Hội chợ. Ảnh: Hoàng Anh
Trong khi đó, ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang trên đà phát triển, Hội chợ là một sự kiện giao dịch hàng xuất khẩu có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy giao lưu xúc tiến thương mại góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung, giữa các tỉnh, thành của Việt Nam với tỉnh Chiết Giang nói riêng.
Được biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Chiết Giang năm 2016 đạt 33,64 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 26,78 tỷ USD. Kim ngạch thương mại giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Chiết Giang đạt 6,7 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2015. Về đầu tư, hiện có 186 doanh nghiệp Chiết Giang đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,68 tỷ USD và cũng có 26 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Chiết Giang với số vốn đầu tư 20 triệu USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á của tỉnh Chiết Giang và cũng là một trong những điểm đến tập trung nhất đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp trong tỉnh.