Cầu phao sắp hỏng vẫn thu phí vượt quy định

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua đường dây nóng của báo Kinh tế & Đô thị, nhiều bạn đọc phản ánh, tại cầu phao Lưu Xá, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, người dân đang phải mua vé vượt quy định trong khi cầu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tìm hiểu kỹ vấn đề này, chúng tôi được biết, năm 1990, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu hàng hóa giữa một số xã của các huyện: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ, UBND xã Hòa Chính cùng người dân địa phương đã làm cầu tre bắc qua sông Đáy. Đến năm 2000, cầu tre xuống cấp nghiêm trọng nên UBND xã Hòa Chính đầu tư làm cầu phao bằng sắt dài hơn 40m, rộng 2,3m và giao cho Hội Cựu chiến binh (CCB) xã quản lý, thu phí nộp vào ngân sách. Từ tháng 1/2014, UBND xã giao cho ông Trần Văn Khỏe quản lý và được phép thu phí từ 2.000 - 4.000 đồng/lượt đối với người đi bộ, xe đạp và xe máy.
Cầu phao Lưu Xá đang xuống cấp nghiêm trọng
Cầu phao Lưu Xá đang xuống cấp nghiêm trọng
Qua điều tra của phóng viên, tại cầu phao Lưu Xá luôn có 3 - 4 thanh niên trực thu phí từ 3.000 - 5.000 đồng/lượt đối với người đi bộ, xe đạp và xe máy. Thậm chí, nhiều trường hợp khách lạ đi xe máy qua cầu bị bắt chẹt thu cao gấp nhiều lần, nhưng đều không có vé. Như vậy, ông Khỏe đã thu tăng 1.000 đồng đối với mỗi trường hợp; có khách lạ đi xe máy còn bị thu tới 10.000 đồng/lượt.

Được biết, khi giao cho ông Khỏe quản lý, UBND xã đã yêu cầu phải có trách nhiệm tu sửa cầu, nhưng đến nay nhiều điểm hư hỏng vẫn không được sửa chữa. Do vậy, cầu từ 12 quả phao bằng thùng phuy sắt đến nay chỉ còn 7 quả sử dụng được, lan can thành cầu và nhiều tấm tôn trên mặt cầu đã bị hoen gỉ, cột trụ hai đầu cầu xiêu vẹo khiến mỗi khi có xe máy đi qua cầu rung lên bần bật. Gần đây, do cầu phao xuống cấp nghiêm trọng nên phải buộc dây cố định để không trôi dạt mỗi khi nước chảy xiết.

Ông Ngô Văn Quyền, xã Viên An, huyện Ứng Hòa cho rằng: “Trước đây, Hội CCB thu phí qua cầu phao đúng quy định nên không bao giờ xảy ra va chạm giữa chủ thầu cầu và khách. Còn từ đầu năm 2014 đến nay, ông Khỏe thu phí qua cầu với giá cao hơn quy định nên thường xuyên xảy ra va chạm giữa các bên gây mất ANTT. Không chỉ khách thập phương bất bình mà chính người dân các xã lân cận cũng bức xúc. Để xảy ra sự việc này, trách nhiệm thuộc về UBND xã Hòa Chính do không kiểm tra thường xuyên”.

Ông Lê Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính thừa nhận, người dân phản ánh tình trạng cầu phao xuống cấp nghiêm trọng và việc chủ cầu thu phí qua cầu cao hơn quy định là đúng. Thời gian qua, UBND xã đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu ông Khỏe không được tự ý thu phí cao hơn như cam kết trong hợp đồng, mặt khác phải tu sửa ngay những điểm xuống cấp, nhưng đến nay  vẫn chưa thực hiện.

Ông Đỗ Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ khẳng định: “Việc UBND xã Hòa Chính đầu tư làm cầu phao để thu phí tạo nguồn ngân sách cho địa phương là đúng, song thu phí phải đúng quy định. Hiện, việc thu phí qua cầu phao có vi phạm quy định hay không UBND huyện chưa nắm được. Do vậy, UBND huyện sẽ yêu cầu UBND xã Hòa Chính báo cáo cụ thể sự việc. Sau khi kiểm tra, nếu đúng như phản ánh, UBND huyện sẽ yêu cầu UBND xã chấn chỉnh. Trường hợp tái diễn việc thu phí cao hơn quy định, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã thanh lý hợp đồng”.

Đề nghị UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo UBND xã Hòa Chính xử lý nghiêm tình trạng thu phí vượt quy định tại cầu phao Lưu Xá tránh gây bất bình trong quần chúng Nhân dân.