Cầu truyền hình trực tiếp Hà Nội-Matxcơva

Chia sẻ

KTĐT - Cầu truyền hình trực tiếp đặc biệt Hà Nội-Matxcơva mang tên “Bài ca chiến thắng” do VTV tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ, cũng như 70 năm bắt đầu cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của người Nga.

Sau khi chiếm hầu hết châu Âu, ngày 22/6/1941, phát xít Đức với lực lượng vũ trang hùng hậu bao gồm bộ binh, thiết giáp, không quân bất ngờ tấn công Liên Xô, vi phạm những hiệp định đã ký kết trước đó giữa hai nước. Một cuộc chiến tranh đã bắt đầu. Người dân Xô Viết gọi đó là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại hay cuộc chiến tranh thần thánh.

Ngày 7/11/1941 kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng 10, một cuộc duyệt binh đặc biệt đã được tổ chức bất chấp những khó khăn, phức tạp của thời chiến khi quân phát xít Đức đang ở cửa ngõ Matxcơva. Từ Quảng trường Đỏ, các binh chủng của Hồng quân trong trang phục và vũ khí chiến đấu tiến thẳng ra mặt trận.

Cuộc ciến tranh vệ quốc ấy đã kéo dài hơn một nghìn ngày đêm với hàng trăm, hàng nghìn trận đánh lớn, nhỏ, vô cùng khốc liệt; lôi cuốn hàng trăm triệu người con của cả Liên bang Xô Viết cùng các quốc gia châu Âu tham gia.
Nhân kỷ niệm 70 năm cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ cũng như 70 năm bắt đầu cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Đài Truyền hình Việt Nam quyết định tổ chức một cầu truyền hình trực tiếp đặc biệt với hai đầu cầu là thủ đô Hà Nội và thủ đô Matxcơva của Liên bang Nga, mang tên “Bài ca chiến thắng” vào ngày 31/10/2011.

Điểm cầu tại Hà Nội sẽ là Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trong khi đó, tại xứ sở bạch dương, điểm cầu được chọn là Trung tâm biểu diễn nghệ thuật của khách sạn Kosmos, thủ đô Matxcơva. Được biết, cầu truyền hình “Bài ca chiến thắng” sẽ là chương trình được đầu tư lớn nhất năm 2011 của VTV, và là chương trình nổi bật của Đài truyền hình Việt Nam trong nhiều năm qua.

Nhà báo Lại Văn Sâm là tổng đạo diễn của toàn bộ chương trình.