Cây cảnh độc hại với trẻ em

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong không gian sống của mình, chúng ta có thể tránh trồng cây có độc và cây nguy hiểm, rào chắn hoặc loại bỏ bất kỳ cây nào nghi ngờ có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Dưới đây là một số cây có độc, cần chú ý phòng tránh cho trẻ em.

Cây thầu dầu (Ricinus communis): Đây là một loại cỏ dại thông thường có hạt, hoa và lá có độc. Nhai và nuốt một vài hạt có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.

Trúc đào: Mọi bộ phận của những cây bụi này, kể cả hạt, đều có độc. Các triệu chứng bao gồm chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, nhịp tim không đều, đồng tử giãn và hôn mê dẫn đến tử vong.

Cây chuỗi ngọc (Duranta erecta): Cây chuỗi ngọc có hoa tím rất đẹp và cũng là loại cây cảnh phổ biến. Ăn những bộ phận này của cây có thể gây buồn nôn hoặc nôn, buồn ngủ, co giật, tim đập nhanh, sốt và một số trường hợp có thể tử vong.

Hoa loa kèn (Brumansia Suaveolens (Wild), thuộc họ cà Solanaceae.): Trong hoa loa kèn có chứa chất gây ảo giác Scopolamine. Chỉ cần uống một giọt độc dược chiết xuất từ chất Scopolamine của hoa loa kèn, nạn nhân có thể bị mất trí nhớ và mất tri giác tạm thời. Vì thế mọi người không nên tùy ý hái bất kỳ bộ phận nào của cây loa kèn để sắc thành thức uống.

Hồng môn: Toàn thân cây hồng môn đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine. Nếu bình thường thì những chất này không gây ảnh hưởng gì đến chúng ta. Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng thì cần lưu ý khi trồng bởi nếu chúng ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây cũng gây ra bỏng rát họng, dạ dày và ruột. Lá hay hoa nếu nát dính vào da sẽ dễ tạo ban và rộp mụn nước.

Kim tiền: Trong thân và lá cây có chứa canxi oxalat, gây nóng rát, bỏng lưỡi, cổ họng nếu ăn phải. Nặng hơn sẽ gây sưng viêm, ngạt thở và xuất huyết dạ dày. Nhựa cây dính lên mắt cũng ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Vạn niên thanh (Dieffenbachia seguine): Cũng như các cây họ ráy khác, tất cả bộ phận của cây đều có độc. Do đó phải cẩn thận khi va chạm, di chuyển hay chăm sóc loại cây cảnh này. Mủ gây ngứa và nếu văng vào mắt thì rất khó chịu; ăn phải thì bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng, đau rát, nôn mửa... Nếu dính mủ vào miệng, mắt thì súc miệng, rửa mắt bằng nước ấm, rồi dùng máy sấy tóc hơ ấm. Đa số trường hợp bị ngộ độc là trẻ nhỏ hoặc thú nuôi. Những triệu chứng này thường nhẹ và có thể chữa trị bằng thuốc giảm đau, thuốc kháng histamine hay than hoạt tính.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần