Cây hoa hồng phu thê trăm tuổi khổng lồ của đại gia Hà thành

Chia sẻ Zalo

Một đại gia ở Hà Nội có tiếng trong giới chơi cây đang sở hữu gốc hồng cổ Sapa phu thê có đường kính lên đến gần 40 cm, khủng nhất Việt Nam.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn hồng của vị đại gia ở Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), anh Nguyễn Văn Thắng chỉ tay vào một gốc hồng nằm giữa vườn đang độ đâm chồi nảy lộc, nói: “Đây chính là báu vật, vừa mới thu mua về hồi đầu năm nay và đang được chủ nhân của khu vườn hồng quý trọng, cho nhân viên chăm sóc kỹ nhất”.

Anh Thắng cho biết, gốc hồng này được thu mua lại từ một người dân ở một tỉnh miền núi phía Bắc. Lúc vào hỏi mua, cây hồng có tán lá xum xuê hoàn toàn tự nhiên, địa y bám đầy thân cây. Hoa nở ít nhưng mùi hương thì thật sự khác biệt.
Hiện cây đang đâm chồi nảy lộc và được các nghệ nhân chăm sóc, cắt tỉa để cây phát triển tốt nhất.
Hiện cây đang đâm chồi nảy lộc và được các nghệ nhân chăm sóc, cắt tỉa để cây phát triển tốt nhất.
Đến khi chủ nhân của cây hồng đồng ý bán, một đội nghệ nhân chuyên cắt tỉa từ Hà Nội được điều động lên để trực tiếp cắt tỉa cành sao cho việc di chuyển cây về Hà Nội được thuận lợi và dễ dàng nhất. Đồng thời, cũng phải tính toán để giữ được “tay, cành” làm dữ liệu nghệ thuật cho cây.

Chạm tay vào gốc cây hồng "khủng" này, anh Thắng chia sẻ, thân cây xù xì, đường kính gốc của cây lên đến 40cm, hiện được ươm tại vườn để cây sống và đâm chồi. Sau khi cây phát triển ổn định sẽ tách ra, trồng ở một khoảng đất rộng hơn để cho cây phát triển tốt nhất.

“Cây hồng này có tên phu thê bởi gốc có hai thân chính. Một thân thẳng đứng, một thân hơi nghiêng nghiêng nhìn giống y như hòn trống mái ở vịnh Hạ Long”, anh Thắng khoe.

Theo anh, dù không biết chính xác nhưng cây hồng này ước tính có tuổi thọ lên đến 80 năm.

Anh cũng cho biết, hiện trên thị trường, loại hồng cổ Sapa có đường kính gốc khủng từ 15-20cm được đánh giá là hàng cực hiếm và giá cực kỳ đắt đỏ. Còn gốc hồng cổ này thì thuộc hàng siêu khủng, có lẽ ở Việt Nam khó tìm được gốc thứ hai như vậy.

Song, khi hỏi về mức giá cây hồng cổ này, anh Thắng nói: “Hiện chưa thể định giá được bởi chủ nhân của vườn hồng này dự tính để cây phát triển hoàn chỉnh, bắt đầu cho hoa. Lúc đó, nếu gặp khách hàng ưng ý, khách hàng hiểu được cây anh sẽ bán”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần