Cây Me cổ thụ nhà Tây Sơn trở thành cây di sản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 28/11, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vinh danh Cây Me cổ thụ trong khuôn viên bảo tàng.

Đây là cây me do cụ Hồ Phi Phúc, thân sinh ba anh em nhà Tây Sơn (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ) trồng trong vườn nhà. Cây Me đã gắn bó với cuộc sống của Tây Sơn Tam kiệt từ lúc sinh ra đến khi dấy binh khởi nghĩa lập nên triều Tây Sơn.

Cây Me cổ thụ có tuổi đời hơn 200 năm, cao 24m, đường kính thân cây 1,2m, tán rộng che phủ 600m2. Cây Me cùng với giếng nước gần đó là 2 vật thể còn sót lại trong ngôi nhà của 3 anh em nhà Tây Sơn sau khi bị quân của chúa Nguyễn Ánh tàn phá.

Để tưởng nhớ Tây Sơn Tam kiệt và qua mắt quân của chúa Nguyễn Ánh, người dân trong vùng đã dựng lên một đền thờ cạnh Cây Me và giếng nước, bề ngoài thờ Thành Hoàng làng, nhưng thực chất bên trong thờ 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ.

Ngoài giá trị lịch sử, Cây Me cổ thụ còn có ý nghĩa lớn về việc bảo tồn nguồn gen quý hiếm và đa dạng sinh học, giúp cộng đồng người dân nâng cao nhận thức, phát huy truyền thống, bảo vệ thiên nhiên.

Cây Me cổ thụ nhà Tây Sơn Tam kiệt là cây thứ 113 được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vinh danh là Cây Di sản Việt Nam trong tổng số hơn 300 hồ sơ đề nghị công nhân cho đến nay./.