CEO Facebook Zuckerberg: "Bê bối rò rỉ dữ liệu là sai lầm của tôi, tôi xin lỗi"

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong văn bản gửi Ủy ban thương mại của Hạ viện Mỹ, Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg đã xin lỗi và thừa nhận sai lầm vì đã hành động không đủ để ngăn chặn bên thứ ba xâm nhập thông tin của người dùng.

Ngày 9/4, Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ đã công bố văn bản mà nhà sáng lập và CEP Facebook, Mark Zuckerberg dự kiến sẽ trình Quốc hội Mỹ trong các phiên điều trần vào ngày 10 và 11/4 tới.
Theo đó, ông Zuckerberg đã xin lỗi và thừa nhận trách nhiệm vì đã hành động không đủ để ngăn chặn vụ bê bối để lộ thông tin người dùng vừa qua xảy ra.  "Tôi sáng lập Facebook, tôi vận hành trang mạng này và tôi phải chịu trách nhiệm về những việc đã xảy ra", ông Zuckerberg viết trong văn bản được Hạ viện Mỹ công bố ngày 9/4.
 CEO Facebook đã có các cuộc gặp riêng với một số nhà lập pháp Mỹ trong ngày 9/4.
Zuckerberg cho biết Facebook đang cố gắng cải thiện điều khoản để giảm thiểu những sự vụ nghiêm trọng. "Chúng tôi là một công ty lý tưởng và lạc quan. Rõ ràng bây giờ chúng tôi đã không làm đủ để đảm bảo trang mạng xã hội này không bị lạm dụng và suy nghĩ chu toàn cách người khác sử dụng công cụ của chúng tôi để gây ra những ảnh hưởng tồi tệ”, CEO Zuckerberg cho biết.
"Chúng tôi cũng cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo không lặp lại sai lầm khi để Công ty Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu người dùng" ông Zuckerberg khẳng định.
Ông Zuckerberg cho biết sẽ chú trọng đầu tư nhiều hơn vào việc đảm bảo an toàn thông tin của người dùng. "Chúng tôi sẽ dành ưu tiên bảo vệ cộng đồng cao hơn việc tối đa hoá lợi nhuận của chúng tôi."
Facebook đã và đang đứng trước bê bối lớn về dữ liệu người dùng, sau khi tờ New York Times and the Observer hồi tháng 3 cho biết, Công ty dữ liệu Cambridge Analytica có khả năng tiếp cận thông tin của 50 triệu người dùng mạng xã hội này mà không có sự đồng ý của họ lan ra. Những thông tin này có thể được sử dụng để tác động đến cử tri trong chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của ứng viên đảng Cộng hòa lúc đó là ông Donald Trump. Giám đốc Kỹ thuật của Facebook Mike Schroepfer vừa khẳng định có tới 87 triệu người dùng bị thu thập dữ liệu cá nhân phục vụ các mục đích khác nhau.
Hiện CEO Facebook đã có các cuộc gặp riêng với một số nhà lập pháp Mỹ và dự kiến trong ngày 10/4 (giờ địa phương), ông Zuckerberg sẽ điều trần trước một ủy ban Thượng viện. Sau đó 1 ngày, ông cũng có cuộc điều trần tương tự trước một ủy ban Hạ viện. Nội dung chính trong các cuộc điều trần sắp tới sẽ là việc Facebook cho phép thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng, hầu hết ở Mỹ, có thể đã được chia sẻ không thích hợp với công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica.