CEO Google có thể nhận mức lương cao nhất nước Mỹ

Theo Vnexpress
Chia sẻ Zalo

Theo báo cáo Alphabet - công ty mẹ Google nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, CEO Google - Sundar Pichai đã nhận được hơn 199 triệu USD năm ngoái.

CEO Google - Sundar Pichai có thu nhập gấp đôi năm 2015. Ảnh: AFP
Lương cơ bản của Pichai là 650.000 USD. Ngoài ra, ông còn nhận thêm khoản cổ phiếu thưởng trị giá 198,7 triệu USD. Tổng thu nhập của Pichai vì thế gấp đôi năm 2015. Ủy ban phụ trách lương thưởng của công ty giải thích việc tăng là do Pichai được thăng chức lên CEO và "có vô số sản phẩm mới thành công".
Market Watch cho rằng với con số này, Pichai có thể là CEO có thu nhập cao nhất các công ty niêm yết của Mỹ. Theo hãng nghiên cứu Equilar, năm 2015, CEO Expedia - Dara Khosrowshahi được trả nhiều nhất, với 94,6 triệu USD. Năm 2016, vị trí này thuộc về Thomas Rutledge - CEO Charter Communications với hơn 98 triệu USD.

Dù vậy, Pichai không thể xuất hiện trong danh sách của Equilar, do Google chỉ là một mảng của Alphabet. CEO Alphabet - Larry Page lại chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD và không có thưởng cổ phiếu.

Pichai là lãnh đạo lâu năm tại Google, nhậm chức CEO sau một cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp năm 2015. Đồng sáng lập Google - Larry Page đã rời chức CEO Google và tập trung cho các doanh nghiệp mới cùng thuộc Alphabet.

Dưới thời Pichai, Google đã tăng mạnh doanh thu từ mảng quảng cáo và YouTube cốt lõi. Họ cũng tăng đầu tư vào máy móc, phần cứng và điện toán đám mây. Năm 2016, Google công bố các smartphone mới, kính thực tế ảo, router và loa thông minh điều khiển bằng giọng nói, tương tự Echo của Amazon.

Những nỗ lực này đã bắt đầu mang lại thành quả cho công ty. Khoản mục "Doanh thu khác" của Google, gồm phần cứng và dịch vụ đám mây, đã lên gần 3,1 tỷ USD trong quý I. Con số này tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của Alphabet cũng tăng vọt năm nay, đẩy vốn hóa của hãng lần đầu lên trên 600 tỷ USD tuần này.