CEO Nga tiết lộ kẻ đứng sau vụ tấn công vào nhà máy dầu mỏ Ả Rập Saudi

Tú Anh (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - CEO của tập đoàn dầu lửa Nga cũng khẳng định Mỹ là bên hưởng lợi nhiều nhất từ các lệnh trừng phạt lên Iran.

Ngày 14/9, các cơ sở dầu của Tập đoàn dầu lửa Aramco đã bị máy bay không người lái tấn công, khiến sản lượng dầu hàng ngày của Riyadh giảm xuống còn một nửa, đình trệ việc sản xuất hơn 5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

 Vụ tấn công vào các cơ sở dầu của Ả Rập Saudi diễn ra vào tháng trước hiện vẫn gây tranh cãi về chủ mưu thực sự phía sau.

Phiến quân Houthis tại Yemen do Iran hậu thuẫn đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, tuy nhiên Mỹ đã chĩa mũi dùi vào Iran, khẳng định Tehran đứng sau các vụ việc, cáo buộc mà Tehran đã bác bỏ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, theo CEO của tập đoàn dầu lửa Nga Rosneft, ông Igor Sechin: "Vụ tấn công vào các nhà máy dầu của Ả Rập Saudi có khả năng được dàn dựng bởi các phiến quân chạy trốn khỏi Syria phiêu bạt sang Iraq và các quốc gia khác", 

Cũng theo ông Sechin, Mỹ là bên thụ hưởng lớn nhất từ các lệnh trừng phạt lên Iran. “Năm 2018, Mỹ tăng cung dầu gấp 2,5 lần cho EU từ 9 triệu lên 23 triệu tấn. Như vậy nước này đã trở thành người hưởng lợi lớn nhất ở thị trường EU sau khi Iran bị kiềm hãm do các lệnh trừng phạt”, ông Sechin khẳng định.

Tháng trước, hai cơ sở chế biến dầu Abqaiq và Khurais thuộc tập đoàn sản xuất dầu lửa quốc gia Ả Rập Saudi Aramco đã bị máy bay không người lái tấn công, gây đình trệ khoảng 5,7 triệu thùng dầu được sản xuất mỗi ngày.