DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chả Kẻ kẹp tre - quà quê mê đắm lòng người

20-03-2016 07:31
Kinhtedothi - Không biết từ khi nào, món thịt (chả) nướng kẹp que tre đã trở thành món ăn đặc trưng của người dân Kẻ (Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Bộ này là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng nên một lần nếm thử. Hãy thử tưởng tượng, miếng thịt nướng kẹp que tre cháy xèo xèo trên bếp than, tỏa hương thơm đầy mời gọi. Chỉ nhìn thôi, đã thấy món ăn đầy quyến rũ, mê hoặc lòng người đến cỡ nào. Đó là những nét tinh túy trong ẩm thực Hà thành.

Nguyên liệu để làm nên món thịt nướng kẹp que tre chỉ có thịt và tre. Ấy vậy mà, món ăn dân dã này đã làm say đắm biết bao lòng người.
Chả Kẻ kẹp tre - thứ quà quê mê đắm lòng người.
Chả Kẻ kẹp tre - thứ quà quê mê đắm lòng người.
Thịt nướng được chọn là loại thịt vai đầu giòn, ăn không khô, mà vừa mềm vừa thơm. Được thái, tẩm ướp với nước cốt hành củ, hạt tiêu và một số hương vị gia truyền đảm bảo thực khách ăn nghiền khỏi chê.

Thịt nướng ở đất Kẻ mang đặc trưng rất riêng, mà không vùng nào có được đó là miếng thịt được thái rất to. Người dân trong vùng giải thích rằng, thái miếng thịt to để khi nướng, thịt sẽ không bị khô và cũng không mất đi vị ngọt của thịt.

Tưởng là thứ phụ, nhưng chọn nan tre cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng món ăn. Thanh tre được chọn nướng cũng phải là tre non, chỉ dùng một lần để khi thịt chín vàng ruộm, mùi vị thơm nồng của tre non vẫn còn phảng phất trên từng thớ thịt.
Cách nướng thịt là cả một nghệ thuật, làm sao thịt chín vàng đều mà không cháy, ấy là cái tài của người đầu bếp.
Cách nướng thịt là cả một nghệ thuật, làm sao thịt chín vàng đều mà không cháy, ấy là cái tài của người đầu bếp.
Cách nướng thịt là cả một nghệ thuật, làm sao thịt chín vàng đều mà không cháy, ấy là cái tài của người đầu bếp. Các miếng thịt kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, buộc một đầu bằng lạt, đem nướng trên chậu than hoa. Mỗi kẹp chỉ xếp độ chừng 5 đến 6 miếng thịt, khi nướng luôn tay quạt than và lật kẹp tre. Người nướng thịt cần khéo léo để giữ lửa vừa, luôn lật tay sao cho bên ngoài miếng thịt xém vàng giòn, bên trong mềm và phảng phất mùi thơm hăng của tre, tạo nên hương vị đặc trưng quyến rũ.

Khi miếng thịt vừa chín tới, đầu bếp nhanh tay gỡ thịt và rắc lên một ít vừng (mè). Tuyệt nhất là thưởng thức thịt nướng lúc còn nóng hổi. Ăn chả Kẻ kẹp que tre đòi hỏi người thưởng thức phải thật kiên nhẫn, không ào ào như nướng vỉ thép hay những hàng làm sẵn thường chỉ đảo qua cho nóng. Khi thưởng thức thấy vị ngọt, ngậy, độ mềm của thịt vừa chín tới, mùi thơm từ thanh tre non hòa quyện cùng vị bùi bùi, lép bép của những hạt vừng rang. Hương vị khó quên ấy khiến thực khách dù kĩ tính đến mấy cũng phải gật gù.
Ăn chả Kẻ kẹp que tre đòi hỏi người thưởng thức phải thật kiên nhẫn, không ào ào như nướng vỉ thép hay những hàng làm sẵn thường chỉ đảo qua cho nóng.
Ăn chả Kẻ kẹp que tre đòi hỏi người thưởng thức phải thật kiên nhẫn, không ào ào như nướng vỉ thép hay những hàng làm sẵn thường chỉ đảo qua cho nóng.
Và với hương vị khó quên ấy, ở cái đất Kẻ ấy, món ăn này dần dần được lan truyền đi khắp nơi, nhất là các địa phương lân cận. Mỗi khi có dịp lễ, tết, giỗ, chạp,… người dân đất Kẻ lại được dịp trổ tài thể hiện món ăn mang đậm chất quê này.
TAG: