Chăm lo cho người có công: Không chỉ là đền ơn đáp nghĩa

Thủy Trúc – Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với tăng tốc thực hiện kế hoạch xây dựng và sửa chữa 7.298 ngôi nhà cho người có công (NCC), các quận, huyện của Hà Nội đang tất bật triển khai nhiều công việc hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) mang ý nghĩa sâu sắc.

Hơn 6.000 ngôi nhà đã và đang được hoàn thiện

Đến tận bây giờ, khi ngồi nói chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà 2 tầng khang trang vừa mới hoàn thành, anh Nguyễn Văn Nghĩa, con trai cụ Nguyễn Văn Hỷ (sinh năm 1926), thôn Đông, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì ngỡ mình đang mơ. Cụ Hỷ là một lão thành cách mạng, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, hai vợ chồng cụ phải sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ nát, mái ngói bị tụt nhiều phần, nền nhà hỏng hoàn toàn, thậm chí cửa sổ được che chắn bằng vỏ bao dứa, mỗi khi trời mưa là nhà lại bị dột khắp nơi. Chia sẻ với phóng viên, anh Nghĩa tâm sự, anh không thể tưởng tượng được có một ngày bố mẹ mình được sống trong ngôi nhà khang trang thế này khi mà gia đình anh cũng là hộ nghèo. “Nhờ ơn Đảng, Chính phủ và TP quan tâm hỗ trợ về tinh thần và kinh phí là động lực để chúng tôi quyết tâm xây dựng ngôi nhà mới khang trang như ngày hôm nay” – anh Nghĩa xúc động nói.

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Ngô Thị Thịnh, vợ liệt sỹ ở xã Tả Thanh Oai.  Ảnh: Anh Quý

Gia đình anh Nghĩa là một trong 2 ngôi nhà đầu tiên của thị trấn Tây Đằng được xây dựng và hưởng thụ từ chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho NCC của TP Hà Nội để kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Theo thống kê, trong đợt này, toàn thị trấn Tây Đằng có 17 ngôi nhà của NCC được xây mới hoặc sửa chữa. Đến nay, cơ bản các công trình đã được khởi công xây dựng và gấp rút hoàn thành. Trên phạm vi toàn TP, tính đến trung tuần tháng 4/2017, Hà Nội đã có 4.284 hộ NCC hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa nhà, 1.627 hộ NCC đang thực hiện xây dựng và sửa chữa. Trong số 1.071 hộ NCC phát sinh đề nghị TP tiếp tục hỗ trợ kinh phí, đã có 271 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa. Đặc biệt, quận Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức chủ động bố trí ngân sách địa phương, vận động xã hội hóa hỗ trợ kinh phí đến các hộ gia đình NCC để xây sửa nhà thay vì chờ TP hỗ trợ. Trưởng phòng LĐTB&XH Thạch Thất Nguyễn Hoàng Anh cho biết: “Trong số 151 hộ gia đình NCC được phê duyệt xây mới và sửa chữa, Thạch Thất có 15 ngôi nhà được bố trí từ nguồn ngân sách xã hội hóa với số tiền 765 triệu đồng”.

Đến nay, đã có trên 83% số hộ NCC đủ điều kiện đã và đang thực hiện xây dựng và sửa chữa nhà. Cùng với việc làm thủ tục thanh quyết toán những công trình hoàn thiện, lãnh đạo các địa phương cho biết, sẽ tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đôn đốc để việc xây dựng và sửa chữa nhà xong trước ngày 27/7. Tại buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định, với những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện, TP đã giải quyết cơ bản. Với những trường hợp phát sinh đủ điều kiện, TP sẽ tiếp tục cấp ngân sách để xây sửa…

Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà cho NCC, cách đây 2 tháng, nhiều quận, huyện, thị xã của TP đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ với những hoạt động thiết thực và mang ý nghĩa giáo dục truyền thống. “Năm nay, chúng tôi tổ chức kỷ niệm 70 năm đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và quê hương Thạch Thất anh hùng” - Trưởng phòng LĐTB&XH Thạch Thất Nguyễn Hoàng Anh cho hay. Ông Anh cũng cho biết, đến cuối tháng 3, Thạch Thất đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học cho 135 người. Cơ quan quân sự tiếp nhận 35 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương binh. 3 nghĩa trang liệt sỹ huyện đã được sửa chữa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng; 3 nghĩa trang liệt sỹ được cắt tỉa cây xanh và trồng mới tại nghĩa trang Thạch Xá, Đại Đồng. Từ tháng 5 đến trước ngày 27/7, huyện Thạch Thất sẽ vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 700 triệu đồng, đồng thời các xã, thị trấn tặng 100 sổ tiết kiệm trở lên cho đối tượng NCC. Lãnh đạo huyện Thạch Thất cùng các ban, ngành sẽ thăm tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đối tượng NCC. Cùng với đó là tổ chức các đoàn đi viếng nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ, Nhà tù Côn Đảo, Nghĩa trang Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị, thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nghĩa trang Anh Sơn…, cùng những hoạt động thiết thực khác.

Thực hiện chính sách NCC và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với việc xây mới và sửa chữa 293 ngôi nhà, huyện Ba Vì đề ra kế hoạch vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 500 triệu đồng trở lên. Là địa phương có mức sống thấp hơn so với trung bình của TP, nhưng Ba Vì quyết tâm hỗ trợ cải thiện đời sống hộ chính sách NCC, phấn đấu không có hộ NCC thuộc diện nghèo. Huyện sẽ hỗ trợ giúp 50% hộ cận nghèo thoát nghèo, cũng như có kế hoạch điều dưỡng luân phiên cho 1.838 NCC và thân nhân liệt sỹ. “Chúng tôi sẽ rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, tập trung vào diện gia đình NCC theo tiêu chí nghèo đa chiều. Sau đó, sẽ lập danh sách trên cơ sở phân tích cụ thể hoàn cảnh, nguyên nhân của từng hộ để có giải pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ thoát nghèo. Ba Vì phấn đấu cơ bản không còn hộ NCC thuộc diện hộ nghèo” – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung cho hay.

Bên cạnh việc tu sửa nâng cấp, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sỹ, huyện Ba Vì giao cho các xã tổ chức làm vệ sinh, chăm sóc công trình nghĩa trang. Một số xã như Phú Châu sẽ tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ trong ngày kỷ niệm. Đặc biệt, xã Tản Hồng tổ chức phóng to ảnh các liệt sỹ và sưu tầm kỷ vật trưng bày ở nhà quản trang để mọi người tới viếng hiểu rõ hơn về những người con quê hương đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc. Để rồi từ đó, họ có những suy nghĩ, cách làm xây dựng quê hương Ba Vì phát triển. Trong câu chuyện chia sẻ với phóng viên về đời sống của NCC, ông Trung cho biết, huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân đang phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống nâng mức tiền tối thiểu từ 500.000 đồng lên 700.000 đồng/tháng. Ông Trung cũng chia sẻ băn khoăn của mình về việc 64 đối tượng NCC bị sai lệch về ngày, tháng, năm sinh so với hồ sơ gốc nên chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hy vọng một ngày gần đây, 64 trường hợp này sẽ được cấp trên quan tâm, giải quyết, giúp cho họ đi khám chữa bệnh thuận lợi góp phần cải thiện sức khỏe vốn đã không tốt vì một phần thân thể đã để lại nơi chiến trường.

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, vì thế, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã quyết liệt triển khai việc thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà cho NCC. Việc thực hiện phải đảm bảo đúng chính sách, đúng chế độ, để không xảy ra khiếu kiện. Những công trình xong rồi thì làm thanh quyết toán. Sở LĐTB&XH là cơ quan thường trực của TP chủ trì, phối hợp với các ngành tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ rất quan trọng này đúng kế hoạch.


Thông tin từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, trong thời gian tới, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo xã, phường, thị trấn triển khai quyết liệt việc hỗ trợ nhà ở cho NCC đảm bảo chất lượng, tiến hành giải ngân kịp thời, quản lý sử dụng kinh phí có hiệu quả. Đồng thời, huy động gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đóng góp, ủng hộ kinh phí để việc triển khai thực hiện xong trước ngày 27/7/2017.