Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh:

Chăm lo cho người có công, là tình cảm thiêng liêng và trách nhiệm cao cả

Kinhtedothi.vn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 26/7, Chủ tịch UBND TP Hà Hội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu tại Hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" của TP. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và Thành phố;

Kính thưa các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thân nhân liệt sỹ, các thương, bệnh binh và người có công với Cách mạng,

Kính thưa các quý vị đại biu, khách quý,

Hôm nay, trong niềm xúc động và tự hào hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022); Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà NộiTrần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Hà NộiTrần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi lời chào trân trọng tới các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; xin bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn Thủ đô - Đặc biệt là 543 đại biểu được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị rất ý nghĩa ngày hôm nay.

Kính thưa các quý vị đại biu, thưa toàn thể các đồng chí,

Kế thừa, phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, Nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập, tự chủ, đã đoàn kết một lòng, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, bảo vệ chủ quyền, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ đã mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Trong những chiến công, vinh quang và cả mất mát đau thương đó, có sự hy sinh tuổi xuân, máu xương nhiều thế hệ người con ưu tú của Thủ đô. Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của họ sẽ sống mãi với non sông Việt Nam, làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đời đời vinh danh, tạc ghi công ơn và nguyện kế tục sự nghiệp Cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và các thương bệnh binh.

Kính thưa các đồng chí,

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh toàn quốc, sau đổi thành ngày Thương binh - Liệt sĩ để thể hiện lòng kính trọng, sự biết ơn đối với những người có công với nước. Người đã căn dặn chúng ta: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ...”. Hiện nay, thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn, với trên 800 nghìn người (chiếm gần 10% của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 60 ngàn thương bệnh binh; hơn 80 ngàn liệt sĩ, hơn 13 ngàn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 ngàn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại,...

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 75 năm qua, Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Cùng với đó, Thành phố đã ban hành các chế độ, chính sách đặc thù và thường xuyên được bổ sung, hoàn thiện, như: Thực hiện chính sách điều dưỡng, cấp thẻ miễn phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, chế độ quà Tết, Ngày Thương binh – liệt sỹ 27/7, Ngày Quốc khánh 2/9; hỗ trợ hoạt động của Ban liên lạc tù chính trị trên địa bàn,... Hàng năm, Thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà đối với người có công vào những dịp như: Ngày thương binh – liệt sỹ 27/7, các ngày kỷ niệm và dịp tết Nguyên đán,… Qua đó, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn, sự chăm lo của Thành phố đối với người có công và thân nhân người có công.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn Thành phố rất tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: Xây nhà tình nghĩa, lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, ổn định đời sống thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ,... Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 70 tỷ đồng, gần 39 ngàn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 1.589 lượt công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 904 tỷ đồng.

Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó đã lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi nhiệt liệt biểu dương các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với ý chí tự lực, tự cường, vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ,... góp phần bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp. Đồng thời trân trọng biểu dương và cảm ơn những cá nhân, tổ chức đã dành sự quan tâm và tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp của Thành phố.

Xin được trân trọng cảm ơn và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các đồng chí!

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước và Thành phố, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương chú trọng thực hiện một số việc sau:

Một là, tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn Thành phố về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Coi đây vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

Hai là, thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xa trung tâm. Đồng thời, triển khai hiệu quả Chương trình số 08 ngày 17/3/2021 của Thành ủy về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025. Tập trung ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đảm bảo 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ba là, tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân liệt sĩ khi đến thăm viếng.

Bốn là, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Quan tâm giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu tình, đạt lý; kịp thời hướng dẫn để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và Thành phố.

Năm là, Đẩy mạnh các phong trào ủng hộ về công tác người có công và phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”. Kịp thời tôn vinh, biểu dương những tấm gương của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước; Phát hiện, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nghĩa tình, chung sức giúp đỡ các gia đình người có công khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của UBND TP cho người có công tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của UBND TP cho người có công tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội.

Kính thưa các đồng chí,

Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi chúng ta. Những công lao to lớn đó, chúng ta không bao giờ quên và nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối cho độc lập, tự do của đất nước, hạnh phúc của Nhân dân.

Xin kính chúc các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ, người có công luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Xin trân trọng cảm ơn!