Chăm lo Tết thiết thực cho người lao động

Việt An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 trong năm qua đã tác động tiêu cực tới thu nhập, đời sống của CNLĐ. Thấu hiểu điều đó, các cấp công đoàn Thủ đô đã và đang huy động mọi nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ, đảm bảo cho mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết. 

Hỗ trợ kịp thời

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động tham gia cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đẩy mạnh việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn. Với những chủ trương kịp thời, linh hoạt của tổ chức Công đoàn, trên địa bàn TP đã có 11.536 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập trong các DN với 50.709 người tham gia; có 743 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được Công đoàn cơ sở và chuyên môn phối hợp thành lập để duy trì sản an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà hỗ trợ cho các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà hỗ trợ cho các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo LĐLĐ TP, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vaccine" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" TP... với số tiền trên 100 tỷ 120 triệu đồng cho 176.947 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Ngoài tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, chăm lo Tết cho người lao động, đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm đối với công đoàn Thủ đô các cấp. Theo LĐLĐ TP Hà Nội, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công đoàn Thủ đô hỗ trợ 10.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người. Tổng số tiền hỗ trợ là 10 tỷ đồng từ nguồn UBND TP hỗ trợ (5 tỷ đồng) và nguồn tài chính LĐLĐ TP (5 tỷ đồng). Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng triển khai hỗ trợ người lao động có đóng BHXH tại DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính Công đoàn với mức 300 nghìn đồng/người. Đồng thời, hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022. 

Để người lao động đón Tết vui tươi, an toàn

Đáng chú ý, ngay trước thềm Xuân Nhâm Dần 2022, LĐLĐ TP tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại 25 đơn vị  bao gồm một số bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế quận, huyện thuộc TP (mỗi suất quà  1 triệu đồng/người). Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời của đối với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Phạm Diệp.
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Phạm Diệp.

Năm nay, LĐLĐ TP Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức hoạt động truyền thống là chương trình “Tết sum vầy”. Đây là hoạt động nhằm mang Tết sớm đến với người lao động, nhất là những người đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân Bình an”, chương trình “Tết Sum vầy – 2022” dự kiến được tổ chức vào ngày 22/1/2022 với sự tham gia của 200 đoàn viên công đoàn, người lao động tại 5 công đoàn: CĐ các KCN-CX; CĐ ngành Công thương, CĐ ngành Xây dựng, LĐLĐ huyện Gia Lâm và CĐ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. Trong chương trình, lãnh đạo các cấp của TP sẽ trao hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, trao vé xe miễn phí về quê, trao hỗ trợ Tết cho CNLĐ và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực khác.

Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ về quê đón Tết” năm 2022 sẽ được triển khai linh hoạt tùy theo cấp độ dịch của TP. Nếu tình hình dịch ở cấp độ 2, LĐLĐ TP sẽ tổ chức 10 chuyến xe (đảm bảo giãn cách 50%) vào ngày 29/1 để đưa 200 người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc các KCN-CX Hà Nội về quê đón Tết; đồng thời trao tiền hỗ trợ cho 1.000 CNLĐ. Trong trường hợp tình hình dịch của TP ở cấp độ 3, 4, công đoàn Thủ đô sẽ trao tiền hỗ trợ cho 1.200 CNLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Phi Thường cho biết, các hoạt động chăm lo cho CNLĐ dịp Tết Nguyên Đán của công đoàn các cấp được triển khai với phương châm thiết thực, hướng về cơ sở. Song, LĐLĐ TP cũng đề nghị các công đoàn các cấp tùy vào diễn biến của dịch mà tổ chức các hoạt động chăm lo Tết phải đảm bảo an toàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, cần kịp thời chăm lo đến người lao động gặp khó khăn, không về quê, ở lại ăn Tết ở TP. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần