Chăm lo tốt hơn đời sống người lao động

Việt An-Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để chuẩn bị Tháng Công nhân 2019, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019); kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2019), Công đoàn Thủ đô các cấp đã có nhiều hoạt động hết sức thiết thực, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ).

 Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định
Trong 8 năm qua, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức phát động “Tháng Công nhân” nhằm chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Năm nay, ngoài việc tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân 2019, tuyên dương 90 công nhân giỏi Thủ đô năm 2019, LĐLĐ TP dự kiến tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với CNLĐ Thủ đô. Ngoài ra, LĐLĐ TP sẽ đẩy mạnh việc chăm lo đến NLĐ, đặc biệt là tư vấn pháp luật, thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho CNLĐ tại các KCN - CX của TP. 
Để Tháng Công nhân năm 2019 thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, tạo dấu ấn trong cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ và xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục lấy chủ đề là năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”.
Ban Thường vụ LĐLĐ TP đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ thông qua việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với NLĐ, nhất là chính sách về BHXH, BHYT, đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.
Đồng thời tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo với CNLĐ; giữa người sử dụng lao động - Công đoàn - NLĐ nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của CNLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.
Đặc biệt, Công đoàn sẽ phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi”, “lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, đảm bảo ATVSLĐ; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất… 
 Chủ tịch Công đoàn KCN - CX Hà Nội Đinh Quốc Toản
Chủ tịch Công đoàn KCN - CX Hà Nội Đinh Quốc Toản: Sớm giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH
LĐLĐ TP đã phối hợp với BHXH tổ chức các lớp tuyên truyền về Luật BHXH cho NLĐ. Đặc biệt, hàng năm, lãnh đạo TP có tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ Công đoàn và CNLĐ trong toàn TP. Rất nhiều ý kiến cũng như các câu hỏi của NLĐ, người sử dụng lao động được lãnh đạo TP quan tâm, giải quyết. Đặc biệt, các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT cho CNLĐ đã được lãnh đạo BHXH TP tiếp thu cũng như giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời.
Hệ thống Công đoàn cũng đã tích cực vào cuộc về các vấn đề nợ đọng BHXH đối với NLĐ. Có nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã mạnh dạn đưa các DN nợ đọng BHXH ra tòa án. Tuy nhiên, cần có sự vào cuộc hơn nữa của các cơ quan chức năng đối với vấn đề nợ đọng BHXH. Nhà nước cần tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các DN, nhất là các DN nợ đọng BHXH, để đôn đốc, nhắc nhở DN luôn phải tuân thủ đúng quy định của luật pháp.
Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đoan
Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đoan: Mở rộng đối tượng đoàn viên được vay Quỹ trợ vốn
Hiện nay LĐLĐ huyện Hoài Đức có 7.500 đoàn viên. Hưởng ứng Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện Hoài Đức phát động phong trào thi đua đến Công đoàn cơ sở, phối hợp với các đơn vị để tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đồng thời triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên, giảm giá các mặt hàng thiết yếu của 9 DN đã ký cam kết với LĐLĐ huyện, được đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt, đã hỗ trợ đoàn viên vay vốn hơn 1 tỷ đồng, đa phần được công nhân sử dụng hiệu quả và trả đúng hạn với lãi suất 0,6%/tháng.
Hiện nay, hầu hết các Công đoàn cấp trên cơ sở đều băn khoăn Quỹ trợ vốn còn tương đối hạn chế. Tuy khoản vay 20 triệu đồng sẽ giúp được đoàn viên nhưng nguồn vốn này vẫn còn hạn hẹp. Tôi mong rằng nguồn vốn được tăng thêm, đối tượng được vay cũng mở rộng để giúp đoàn viên cải thiện đời sống.
 Trưởng ban Nữ công, Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long (KCN Thăng Long) Đào Thị Đông
Trưởng ban Nữ công, Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long (KCN Thăng Long) Đào Thị Đông: Nhà ở, trường học vẫn là mong mỏi của công nhân
Thời gian qua, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long đã có nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ. Ví như, hàng năm, công ty đều tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ. Đối với lao động nữ có thai được hưởng thêm các quyền lợi như: Được nghỉ thêm 10 phút/ngày được tính thêm vào giờ làm việc; được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 1 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày…
NLĐ của công ty chủ yếu là lao động ở các tỉnh về Hà Nội để sinh sống và làm việc nên cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Hàng tháng, họ phải chi trả rất nhiều khoản, trong khi đó mức lương trung bình chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng, phải chắt bóp chi tiêu thì NLĐ mới đủ sống. Vì vậy, tôi mong rằng, cần có chính sách phát triển về nhà ở, trường học cho con em của CBCNV để đảm bảo cho họ có thể yên tâm lao động sản xuất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần