Chăm mẹ già, 2 anh em hơn 70 tuổi chưa lấy vợ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Dù hơn 70 tuổi, nhưng 2 anh em trai ở một vùng quê của Trung Quốc vẫn chưa lấy vợ vì muốn dành thời gian chăm sóc mẹ già bị mù.

KTĐT - Dù hơn 70 tuổi, nhưng 2 anh em trai ở một vùng quê của Trung Quốc vẫn chưa lấy vợ vì muốn dành thời gian chăm sóc mẹ già bị mù.

Chuyện hai cụ ông 70 tuổi vẫn độc thân...

Hai anh em trai cụ ông Wang Shikuan, 76 tuổi, và Wang Shixi, 73 tuổi, ở Tảo Trang thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã cùng nhau chăm sóc người mẹ 100 tuổi bị mù của họ trong suốt hơn 30 năm qua.phải thay nhau cõng mẹ ra đồng cách nhà vài km để làm việc. Khoản tiền họ kiếm được chỉ đủ mua thuốc cho mẹ và trang trải tiền ăn uống hàng ngày.

Họ đang sống cùng mẹ tại một ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp. Hàng ngày, hai anh em ông Wang phải thay nhau cõng mẹ ra đồng cách nhà vài km để làm việc. Khoản tiền họ kiếm được chỉ đủ mua thuốc cho mẹ và trang trải tiền ăn uống hàng ngày.

Mặc dù cuộc sống của gia đình gồm những thành viên đều qua tuổi 70 vô cùng khó khăn, nhưng họ vẫn vô cùng lạc quan. Hai anh em ông Wang cảm thấy rất hạnh phúc cho dù vẫn trong cảnh ‘vườn không nhà trống’, đơn giản vì họ vẫn được sống cùng và chăm sóc người mẹ đã 100 tuổi của mình.

“Ông Wang Shikuan và Wang Shixi là những người con rất hiếu thảo. Họ không bao giờ kêu ca hay né tránh trách nhiệm chăm sóc mẹ già mặc dù hoàn cảnh gia đình của họ rất khó khăn”, một người hàng xóm của gia đình ông Wang cho biết.

Được biết, Hai anh em ông Wang làm việc cật lực cũng chỉ kiếm được khoảng 1000 NDT/tháng (tương đương 150 đô la Mỹ). Trong đó, họ phải chi ít nhất 300 NDT cho tiền thuốc thang chăm sóc mẹ già.

Cuộc sống khó khăn cùng với việc phải dành thời gian chăm sóc người mẹ già đau ốm, khiến hai người đàn ông ở tuổi thất thập cổ lai hy này vẫn chưa dám nghĩ tới chuyện kết hôn.

“Chúng tôi không có đủ tiền để cưới vợ. Hơn nữa, tôi không nghĩ phụ nữ sẽ chấp nhận kết hôn với những người đàn ông nghèo như chúng tôi. Nhưng chúng tôi không buồn vì điều này. Hiện tại, được chăm sóc và sống cùng người mẹ già là niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi”, ông Wang Shikuan nói.

Đàn ông nghèo ở Trung Quốc khó lấy vợ

Câu chuyện trên khiến nhiều người nghĩ tới tình trạng ngày càng nhiều đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Theo một thống kê mới đây của Học viện khoa học xã hội Trung Quốc, hơn 24 triệu đàn ông tới tuổi kết hôn của nước này sẽ phải sống trong cảnh "vườn không nhà trống" vào năm 2020.

Nguyên nhân được cho là do tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng tăng ở quốc gia 1,3 tỷ dân này. Bên cạnh đó, tình trạng nạo phá thai vì giới tính vẫn ở mức cao, do vẫn còn tồn tại thành kiến trọng nam khinh nữ.
 
Chăm mẹ già, 2 anh em hơn 70 tuổi chưa lấy vợ - Ảnh 1
Hơn 24 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ vào năm 2020

Học viện cho hay việc nạo phá thai để lựa chọn giới tính “rất phổ biến” ở Trung Quốc, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, khi siêu âm để từ đó có thể biết trước giới tính lần đầu tiên được đưa vào Trung Quốc cuối những năm 1980.

Các con số mới nhất cho thấy tỷ lệ sinh các bé gái/bé trai là 100/119. Ở một số tỉnh tỉ lệ này còn là 100/130. Nhà nghiên cứu Wang Guangzhou, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết rằng con số trên cho thấy đàn ông ở các vùng nghèo hơn của Trung Quốc có thể sẽ phải sống độc thân suốt cuộc đời.

“Cơ hội kết hôn sẽ khó khăn cho một người đàn ông trên 40 tuổi ở vùng nông thôn. Họ sẽ phải sống phụ thuộc nhiều hơn vào các chính sách an sinh xã hội khi về già và có ít nguồn để dựa vào”, ông Wang Guangzhou cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng tăng sẽ kéo theo sự gia tăng của nạn buôn người và mại dâm.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần