DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chăm sóc vết sẹo đúng cách

31-05-2016 09:48
Kinhtedothi - Hầu hết mọi người đều có ít nhất một vết sẹo trên cơ thể. Vết sẹo không những ảnh hưởng đến chức năng, mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nhất là ở vị trí nhạy cảm trên cơ thể.
Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của vết sẹo?

Vết sẹo hình thành như thế nào?

Vết sẹo sẽ được hình thành ngay sau quá trình lành vết thương hoàn toàn, nhưng nó có thể thay đổi theo thời gian. Các vết sẹo có thể thay đổi màu sắc trở nên đỏ hơn và hình dạng trở nên lồi hoặc lõm. Sau này các vết sẹo có thể bằng mặt da xung quanh và trở lại màu sắc bình thường giống như làn da của bạn. Toàn bộ quá trình này có thể mất từ 12 đến 18 tháng hoặc còn lâu hơn thế. Khi da hoặc mô trong cơ thể bị tổn thương thì sẽ sản xuất nhiều collagen. Collagen có chức năng tái tạo lại các mô bị tổn thương, và tăng cường lành vết thương. Trong thời gian khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn, collagen mới tiếp tục hình thành và lượng máu cung cấp tăng lên làm cho các vết sẹo để trở nên to hơn và đỏ hơn. Một số collagen sau đó bị phá vỡ tại vị trí vết thương đã lành, làm giảm nguồn cung cấp máu, do đó vết sẹo dần dần trở nên mềm mại, nhạt màu, và bằng phẳng so với da xung quanh.

Một số vùng của cơ thể có nhiều nguy cơ để lại sẹo, chẳng hạn như ngực, lưng, và vai. Vết sẹo hình thành trên đầu gối và vai có thể dài hoặc mở rộng hơn so với tổn thương trên da lúc ban đầu do quá trình liền vết thương xảy ra trên các khớp động.

Giúp vết sẹo mờ đi

Tùy thuộc vào loại và độ tuổi của một vết sẹo, các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp làm vết sẹo mờ đi và cải thiện thẩm mỹ của vết sẹo. Vết sẹo khó có thể biến mất hoàn toàn, mặc dù hầu hết sẽ mờ đi theo thời gian.

Không thể ngăn vết sẹo hình thành, nhưng có những điều có thể làm để giúp cho vết sẹo mờ đi và thẩm mỹ nhất có thể, chẳng hạn như ngay lập tức làm sạch bụi bẩn, các dị vật và mô chết trong vết thương. Các cách khác để cải thiện sẹo bao gồm: Không gãi hay cạy vảy vết thương; Che phủ vết thương bằng băng gạc không thấm nước; Sử dụng gel silicone hoặc miếng dán thẩm mỹ giảm màu đỏ của sẹo và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Ngoài ra, để có vết sẹo thẩm mỹ, đặc biệt ở các vị trí nhạy cảm trên cơ thể, nên massage vết sẹo đúng cách, mỗi ngày vài lần. Việc massage các vết sẹo có thể giúp làm phẳng và làm mềm sẹo, giúp cho việc tách các lớp khác nhau của các mô dưới da. Tất cả những vết sẹo nên được massage trên đường sẹo theo hình tròn. Các động tác massage cần phải ấn sâu và mạnh. Điều này đảm bảo rằng các vết sẹo không dính vào các cấu trúc ở phía dưới sẹo mà từ đó giúp các cấu trúc dưới da có thể di chuyển một cách tự do.
TAG: