Chấn chỉnh hoạt động của lực lượng kiểm lâm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/8, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) có văn bản gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đề nghị tăng cường quản lý hoạt động đối với lực lượng kiểm lâm.

Trong đó, tổ chức đợt sinh hoạt chính trị trong toàn lực lượng kiểm lâm để giáo dục tư tưởng, lề lối làm việc theo đúng quy định của pháp luật, quy định về tiêu chuẩn, chức danh kiểm lâm. Những cán bộ, công chức kiểm lâm vi phạm pháp luật và quy định về cán bộ công chức phải kiên quyết xử lý và đưa ra khỏi lực lượng kiểm lâm; người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì bố trí công việc khác phù hợp hoặc chuyển công tác.

 
Ảnh mang tính chất minh họa.Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa.Nguồn: Internet.
Tổng cục Lâm nghiệp có phương án đấu tranh chống tiêu cực trong hoạt động kiểm soát lâm sản ở những khu vực, đơn vị có phản ánh và dư luận về dấu hiệu vi phạm quy trình nghiệp vụ, tiêu cực. Đồng thời kiểm tra, thanh tra đột xuất về hoạt động và thực hiện trách nhiệm vụ của các đơn vị, công chức kiểm lâm trong toàn quốc, nhất là đối với hoạt động kiểm soát lâm sản. Trên cơ sở đó, báo cáo Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kịp thời các trường hợp vi phạm, tiêu cực trong thi hành công vụ của kiểm lâm và đề xuất biện pháp để chỉ đạo phòng ngừa, xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật các trường hợp vi phạm pháp luật.

Theo Tổng cục Kiểm lâm, qua phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí về vụ việc tiêu cực xảy ra tại Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa ngày 1/8 vừa qua gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng, giảm niềm tin vào hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng kiểm lâm. Đồng thời thể hiện công tác quản lý, đấu tranh chống tiêu cực trong lực lượng bảo vệ rừng ở một số địa phương lỏng lẻo, cần phải chấn chỉnh khẩn trương, nghiêm túc.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ hành vi vi phạm của Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, xử lý kịp thời, nghiêm minh người có hành vi vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, khẩn trương rà soát, phân loại, sắp xếp cán bộ, công chức kiểm lâm và có phương án cụ thể để thực hiện chủ trương “Kiểm lâm gắn với địa bàn”...