DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chấn chỉnh hoạt động du lịch trên cả nước

Minh Phúc
06-07-2016 20:21
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương.
Theo đó, văn bản nêu rõ thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách du lịch tại một số địa phương như: Đà Nẵng, Khánh Hòa… có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam.
Hình minh họa.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh các hoạt động lữ hành trái phép của người nước ngoài tại các địa phương nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng trên, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh/thành, nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế triển khai các biện pháp.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch nhất là hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Chỉ đạo Sở Du lịch, Sở VHTT&DL phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch khai thác các thị trường du lịch trọng điểm kèm theo các giải pháp quản lý, phát triển du lịch phù hợp.

Với những địa phương chuẩn bị khai thác các thị trường lớn như thị trường Trung Quốc cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nơi đã đón thị trường khách du lịch này để có những chính sách quản lý phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách du lịch, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức cá nhân nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, kiên quyết xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ hướng dẫn viên của các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi tiếp tay, bao che cho các hoạt động bất hợp pháp.

Đề nghị UBND các cấp chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn như công an, quản lý thị trường… phối hợp với ngành du lịch kiểm tra, phát hiện và xử lý lao động nước ngoài hành nghề trái phép cũng như các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kèm theo chất lượng, lừa đảo khách du lịch, kiên quyết trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép.

Đồng thời, tăng cường vai trò của các Hiệp hội, CLB doanh nghiệp trên địa bàn địa phương trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền thực thi pháp luật, kiểm tra, giám sát và có cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để các tổ chức, cá nhân nước ngoài lợi dụng, trục lợi bất chính. Hoan nghênh các tổ chức cá nhân phát hiện và cung cấp liên quan đến hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái phép, có hành vi xuyên tạc lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.
TAG: