Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chấn chỉnh lại việc tranh cướp lộc ở chùa Hương

Kinhtedothi - Trước sự việc tranh cướp lộc sau nghi lễ Mông Sơn thí thực ở chùa Hương, Ban tổ chức lễ hội đã soạn thảo văn bản nhắc nhở, yêu cầu chùa Hương chấn chỉnh các chư tăng vì để xảy ra sự việc trên, đồng thời rút kinh nghiệm tổ chức ở những năm tiếp theo.
Tối ngày 7/5, trên facebook có đăng tải một đoạn video được nhiều người quan tâm chia sẻ. Trong video này, khá đông người dân đang tranh nhau lấy lộc ở sân chùa Hương.
 Người dân tranh cướp lộc ở lễ Mông Sơn thí thực
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Văn Hoan - Phó trưởng Ban Quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn giải thích: Hàng năm Chùa Hương thường có hai ngày quan trọng là khai hội và lễ tạ hay còn gọi là lễ Mông Sơn thí thực. Trong lễ tạ, nhà chùa sẽ bày cúng hoa quả, bánh, kẹo, cơm, cháo... ở ngoài sân. Những người tham gia buổi lễ này chủ yếu là người dân địa phương chứ không phải du khách. Sau buổi cúng, những người dân tham dự sẽ được thụ lộc và tham gia cùng nhà chùa thu dọn đồ lễ. Tuy nhiên, do quan niệm từ xa xưa nếu lấy được lộc về cho con cháu, trẻ em ăn thì sẽ gặp may mắn. Từ quan niệm này nên khi kết thúc lễ thí thực, mọi người cùng lao vào tranh giành lộc. Sự việc trên xảy ra hoàn toàn là do ý thức của người dân.
Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức – Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2018 cho biết: Hiện nay đơn vị này đang soạn thảo văn bản yêu cầu chùa Hương chấn chỉnh các chư tăng vì để xảy ra sự việc người dân tranh lộc sau nghi lễ Mông Sơn thí thực, đồng thời yêu cầu chùa Hương phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm sau sự việc vừa rồi. "Nhưng quan trọng vẫn là ý thức của người dân. Nhà chùa bày lộc để cúng xong thì người dân nên từ từ vào lấy lộc. Chứ nhiều người cùng ùa vào thì trở thành tranh lộc. Tôi sẽ có văn bản nhắc nhở nhà chùa và báo cáo TP", ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

20 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ cùng những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường và hệ sinh thái rừng đang đứng trước nhiều thách thức. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai mà còn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ