Chấn chỉnh những tồn tại và mở rộng thị trường xuất khẩu lao động mới

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 8/3, tại Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ tạo việc làm, giúp xóa đói giảm nghèo mà còn chuẩn bị lực lượng trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu chúng ta chuẩn bị tốt nhân lực và tập trung lại thì những người đi XKLĐ trở về sẽ phục vụ cho DN trong nước, cũng như thu hút đầu tư.
Báo cáo tình hình hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp thông tin: Trong thời gian qua, hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nhất định. Số lượng lao động đi tăng dần theo từng năm, chất lượng lao động không ngừng được nâng cao; hoạt động của DN dần đi vào nền nếp.
Trong 3 năm từ 2014 đến 2016, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 350.000 người. Riêng trong năm 2016 có trên 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài...
Tuy nhiên, hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài vẫn còn những khó khăn. Cụ thể, nguồn lao động còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp với yêu cầu của thị trường, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp...
Toàn cảnh hội nghị
Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giành hợp đồng cung ứng lao động giữa các DN trong và ngoài nước dẫn đến giảm quyền lợi, tăng chi phí đóng góp của NLĐ chậm được khắc phục. Vẫn còn tồn tại DN được cấp phép hoạt động nhưng không trực tiếp khai thác, tìm kiếm hợp đồng cung ứng lao động, tư vấn, tuyển chọn mà khoán trắng cho chi nhánh hoặc trung tâm trực thuộc...
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, từ năm 2017 đến 2020, hàng năm, Bộ sẽ đưa được từ 100.000 - 120.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó 70 - 80% lao động đã qua đào tạo.
Các thị trường truyền thống sẽ tiếp tục được giữ vững, duy trì đưa từ 60.000 - 65.000 lao động mỗi năm sang làm việc tại Đài Loan, 20.000 - 35.000 lao động sang Nhật Bản.
Đồng thời, Bộ sẽ mở rộng các thị trường tiếp nhận lao động có trình độ cao, phấn đấu đưa từ 5.000 - 6.000 lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức.
Trước những tồn tại trong hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ LĐTB&XH cần phải chấn chỉnh ngay. Song song với đó là mở dần những thị trường mới, bớt dần đưa lao động phổ thông đi.
Để làm tốt hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải đưa toàn hệ thống chính quyền địa phương vào cuộc và tăng cường công tác đào tạo. Bộ LĐTB&XH rà soát lại các vướng mắc về văn bản để đề nghị Chính phủ chỉnh sửa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng các DN. 282 DN XKLĐ chiếm số nhỏ trong cộng đồng cả nước nhưng đưa được rất nhiều người đi lao động ở nước ngoài. Vì thế, Hiệp hội XKLĐ cần bảo vệ quyền lợi của DN và nên có những giải pháp để tất cả DN XKLĐ tham gia thay vì con số 160 như hiện nay.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đến việc cần đấu tranh với các DN chưa làm tốt, đặc biệt là thu phí và cò XKLĐ. Hiệp hội XKLĐ nên công khai những DN vi phạm để họ điều chỉnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đưa ra những giải pháp cụ thể cho hoạt động XKLĐ.
Theo Phó Thủ tướng, những lao động không cần đào tạo kỹ vẫn còn thị trường, khi đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ và kỹ năng đơn giản. Điều đó sẽ giúp nhiều người nghèo thoát nghèo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần