Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chặn đứng nguy cơ bạo loạn ngày đầu bầu cử

KTĐT - Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết trước khi thực hiện âm mưu này, những kẻ tấn công đã cho nổ tung tuyến đường ống dẫn khí đốt tới Israel và Jordan từ một điểm trên bán đảo Sinai của Ai Cập, làm ngưng trệ hoạt động xuất khẩu khí đốt của nước này.
Ngay trong ngày bầu cử đầu tiên 28/11, quân đội Ai Cập đã kịp thời ngăn chặn bạo loạn tại một địa điểm bỏ phiếu ở tỉnh Assuit thuộc miền Nam, trong bối cảnh cử tri nước này bắt đầu tham gia cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân (Hạ viện) khóa mới.

Nguồn tin địa phương cho biết lộn xộn xảy ra sau khi một số cử tri phát hiện không có tên của hai ứng cử viên mà họ ủng hộ trong danh sách bầu cử. Cũng theo nguồn tin trên, hai ứng cử viên bị loại vì chưa rút khỏi quân ngũ.

Trước đó, đài truyền hình Ai Cập đưa tin quân đội cũng đã chặn đứng một âm mưu tấn công các nhân viên phục vụ bầu cử.

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết trước khi thực hiện âm mưu này, những kẻ tấn công đã cho nổ tung tuyến đường ống dẫn khí đốt tới Israel và Jordan từ một điểm trên bán đảo Sinai của Ai Cập, làm ngưng trệ hoạt động xuất khẩu khí đốt của nước này.

Liên quan tới đợt bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử 508 đại biểu Hội đồng Nhân dân khóa mới, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập, ông Abdel Moez Ibrahim, cho biết do tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao hơn dự kiến nên thời gian bầu cử đã được kéo dài thêm 2 tiếng so với kế hoạch ban đầu.

Theo kế hoạch, trong cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Ai Cập, các cử tri sẽ bầu ra 498/508 đại biểu, 10 đại biểu còn lại do Chủ tịch Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) chỉ định.

Cuộc bầu cử được chia làm 3 đợt. Theo đó, đợt một được tổ chức ngày 28/11 tại 9/27 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Cairo. Đợt 2 và 3 diễn ra vào các ngày 14/12 và 3/1/2012. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố vào ngày 13/1/2012.

Song song với cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân, các cử tri Ai cập cũng sẽ bầu chọn Hội đồng Shura (Thượng viện) và chia thành ba vòng, bắt đầu từ ngày 29/1 và kết thúc ngày 11/3/2012.

Quốc hội mới của Ai Cập sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới để dọn đường cho một cuộc bầu cử tổng thống vào trước cuối tháng 6/2012.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Ai Cập kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ tháng Hai năm nay.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ