Chàng trai 18 tuổi và nỗi khổ béo phì

Chia sẻ

KTĐT - Châu Hùng Nhẫn ở Nhà Bè, TP HCM, năm 13 tuổi đã cân nặng 100 kg, không thể đứng lên được. Bác sĩ cho rằng em bị bệnh rối loạn mã hóa gien gây béo phì, chỉ có thể chữa khống chế chứ không thể điều trị dứt điểm.

Năm nay Châu Hùng Nhẫn lên 18 tuổi, ở khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè (TP HCM). Em mắc chứng bệnh béo phì. Nhẫn bị cha mẹ bỏ rơi, hàng ngày lê tấm thân nặng nề, khó nhọc khắp hang cùng ngõ hẻm cùng bà ngoại bán vé số mưu sinh.

Năm 2007, Nhẫn nhập viện điều trị với cái tên là Châu Hùng Sang, nặng 100 kg, bị nhiễm trùng và không thể tự đứng lên hay đi lại được. Sau thời gian điều trị vật lý trị liệu, em giảm còn 89 kg và có thể tự đi lại. Do điều kiện gia đình khó khăn nên bà ngoại đã xin cho em xuất viện để về nhà đi bán vé số.

Năm 2010, em tiếp tục vào điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bệnh viện đã hỗ trợ chi phí thuốc men cùng 3 bữa cơm từ thiện cho bà ngoại của Nhẫn.

Thân hình quá béo, ngực xệ xuống bụng, tay chân ngắn củn lộ từng ngấn thịt nên phải có người đỡ Nhẫn mới đứng lên được. Nhìn dáng đi chậm chạp, khó nhọc của Nhẫn nhiều người xót xa, ái ngại...

Chàng trai 18 tuổi và nỗi khổ béo phì - Ảnh 1

Châu Hùng Nhẫn thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM.

Theo bà Nguyễn Thị Em, 73 tuổi (bà ngoại Nhẫn), lúc mớia sinh em vẫn bình thường. Được 5 tuổi, Nhẫn phát phì, người ngày càng mập. Bà Em cho biết, để có tiền sinh sống, hằng ngày hai bà cháu phải bán vé số. Thấy thân hình quá cỡ của Nhẫn nên nhiều người thương, vừa mua giúp vừa cho thêm tiền, hoặc cho thức ăn.

Cậu bé tâm sự: "Vì người ngày càng mập, lại bị bạn bè trêu chọc nên em nghỉ học khi mới vào lớp 1. Lúc này, mẹ đã chuyển chỗ khác sinh sống, bố thì em không hề biết mặt. Để có tiền, em và bà ngoại đi bán vé số".

Kể về sự thay đổi tên của cháu, bà ngoại của Nhẫn cho biết: "Trước đây nó tên Sang nhưng tôi lại đổi thành Nhẫn để mong cháu nhẫn nại, cố gắng sống. Cha Nhẫn trước đây cũng mập như Nhẫn, chắc nó giống cha nên thế. Nhìn cháu khổ sở với thân hình như thế, tôi cũng không biết làm thế nào".

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, chị từng gặp nhiều ca béo phì nhưng ca bệnh như Châu Hùng Nhẫn chỉ có một. Một số người cho rằng Nhẫn mắc hội chứng Praden Wills. Bác sĩ Hoa thì chẩn đoán không phải Nhẫn mắc bệnh này vì hội chứng Praden Wills có biến đổi về gen, đần độn béo phì nhưng cậu không hề đần độn mà đối đáp rõ ràng.

Theo bác sĩ, trường hợp Nhẫn rất khó chữa. Với những người như Nhẫn, béo phì vừa là biểu hiện, vừa là điều kiện của các hội chứng chuyển hóa tim mạch, huyết áp, đột quỵ, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tiểu đường, xơ gan, viêm gan…

Còn bác sĩ Phan Bích Nga, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng có thể Nhẫn bị rối loạn từ mã hóa gen trong cơ thể. Với trường hợp này khó điều trị dứt điểm mà chỉ khống chế phần nào.