Chàng trai 9X “mê” tình nguyện

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sinh năm 1995, là một sinh viên khá giỏi của khoa Điện – Điện tử (trường Đại học Giao thông vận tải), Phạm Văn Đà còn được biết đến là một “thủ lĩnh” tài năng của các hoạt động từ thiện, tình nguyện vì cộng đồng.

Ước mơ…
Sinh ra và lớn lên ở miền quê An Thạch, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, ngay từ những năm tháng còn là học sinh phổ thông, không chỉ nổi tiếng vì chăm ngoan, học giỏi, Đà còn là một đoàn viên sôi nổi, tích cực. Cậu bạn thường xuyên tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội do nhà trường phát động.
 Phạm Văn Đà cùng bạn tham gia hoạt động tình nguyện.
“Mình thật sự rất yêu thích các hoạt động hướng ngoại, tình nguyện vì cộng đồng. Bởi vậy, bất cứ khi nào nhà trường tổ chức chương trình gì, mình lại cố gắng thu xếp thời gian để tham gia”, Đà chia sẻ.
Là con nhà nông, sinh ra ở vùng quê nghèo khó, cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, chàng trai tuổi 17, 18 khi ấy ấp ủ trong mình ước mơ lớn lao làm sao để thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. “Không còn cách nào khác là phải học thật giỏi, thi đỗ đại học” – Đà tự nhủ. Ước mơ trở thành sự thật khi Đà may mắn thi đỗ vào khoa Điện – Điện tử của trường Đại học Giao thông vận tải.
Đà nói: “Điều đầu tiên mình nghĩ tới khi bước chân tới cảnh cổng của trường đại học là đăng ký tham gia vào đội sinh viên tình nguyện của nhà trường. Bởi, khi chập chững lên Thủ đô, hình ảnh các anh chị tình nguyện viên với áo xanh thanh niên và sự nhiệt tình, tận tụy khiến mìn thật sự xúc động”.
Tham gia câu lạc bộ sinh viên tình nguyện, Đà được tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ lực lượng chức năng phân luồng giao thông, tiếp sức mùa thi…
Nỗ lực cống hiến vì cộng đồng
Không chỉ dừng lại ở những hoạt động trong Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện của trường, Phạm Văn Đà còn thành lập câu lạc bộ tình nguyện FIREFLY hướng tới nhiều đối tượng cần được sẻ chia, giúp đỡ trong xã hội.
Chia sẻ về lý do thành lập FIREFLY, Đà cho biết: “Được tham gia các hoạt động tình nguyện ở trường, mình có thêm nhiều trải nghiệm quý giá và thấy được trong xã hội còn nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được chia sẻ, giúp đỡ. Hơn nữa, có rất nhiều bạn trẻ không thuộc đối tượng sinh viên muốn tham gia. Mình muốn tổ chức được hoạt động từ thiện hướng tới những đối tượng ấy”.
Nghĩ là làm, sau gần 2 tháng bằng sự nỗ lực của bản thân, sự kiên trì học hỏi từ những câu lạc bộ thiện nguyện đi trước và kinh nghiệm làm tình nguyện nhiều năm của bản thân, Câu lạc bộ Vì cộng đồng – FIREFLY đã ra đời. Đó là năm 2014.  “Khi mới thành lập, mình cũng gặp phải rất nhiều khó khăn từ kinh nghiệm tổ chức, kinh phí hoạt động, kêu gọi thành viên… Tuy nhiên sự ủng hộ, đồng lòng của anh chị em trong câu lạc bộ sinh viên tình nguyện lúc đó là động lực rất lớn để mình và Ban chủ nhiệm quyết tâm duy trì được FIREFLY”,  Đà chia sẻ.
 
Sau hơn ba năm hoạt động từ 15 thành viên ban đầu hiện nay số lượng thành viên đã lên đến gần 1000 người trong đó có cả người nước ngoài, các bác lớn tuổi.... Bằng sự tận tâm, nỗ lực hiết mình, Phạm Văn Đà đã dẫn dắt CLB FIREFLY thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Trái tim tình nguyện, Tặng quà và thăm hỏi bệnh nhi tại bệnh viện Tim Hà Nội; Tổ chức Tết trung thu tại trại nấm Thiện Giao,Hải Phòng, nơi đang nuôi dưỡng hơn 20 nạn nhân chất độc màu da cam; tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi tại bệnh viện E; gói bánh chưng tặng các cụ già neo đơn ở Phú Bình, Thái Nguyên…
Chàng trai trẻ kể: “Xen kẽ giữa các hoạt động được tổ chức bài bản, thì CLB chúng mình cũng thường xuyên tham gia giúp đỡ các chi bộ Đảng tại khu dân cư xung quanh trường, tổ chức các chương trình cho các bé thiếu nhi sinh hoạt tại các tổ dân phố, kết hợp với các CLB Phật tử đến các chùa giúp đỡ nhà chùa công tác hậu cần mỗi dịp lễ.”
Là sinh viên năm cuối với áp lực bài vở căng thẳng nhưng Đà vẫn luôn cố gắng sắp xếp một cách khoa học, hợp lý để cân bằng việc học và các hoạt động tình nguyện, từ thiện. Đà tâm sự: “FIREFLY đã trở thành mái nhà thứ hai của mình và các bạn tình nguyện viên. Ở đó chúng mình là những người bạn, những người anh em trong một gia đình, chung một nhịp đập trái tim thiện nguyện, nỗ lực hết mình vì những người bất hạnh trong xã hội”.
Cậu bạn cũng chia sẻ, từ việc tham gia các hoạt động tình nguyện, Đà trở nên vững vàng hơn trước những khó khăn trong cuộc sống, thêm kinh nghiệm xử lý các tình huống và luôn nhận thức mình phải có trách nhiệm hơn với xã hội, cộng đồng.
Khi được hỏi về các kế hoạch sắp tới của bản thân, Đà hào hứng kể về các dự định tình nguyện sắp tới nhưng vẫn không quên nhiệm vụ học hành thật tốt để chuẩn bị tốt nghiệp. Cậu bạn chia sẻ: “Cũng có người bảo mình, “tập trung vào học đi, ít tình nguyện, ít từ thiện thôi” nhưng với mình, tình nguyện là sự đam mê lớn nhất và với ai có một niềm đam mê cháy bỏng nào đó thì họ sẽ luôn biết cách để cân bằng niềm đam mê với những cái còn lại”.