Anh Nguyễn Phạm Minh Châu chia sẻ, bản thân bắt đầu đam mê dứa màu Nam Mỹ từ khi còn là sinh viên ngành xây dựng Trường Đại học Cần Thơ. Để thỏa niềm đam mê, ban đầu, anh Minh Châu chỉ mua vài cây về trồng để lấy kinh nghiệm.
Đến năm 2021, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng trai Cần Thơ quyết định gác bằng lại để khởi nghiệp từ cây dứa Nam Mỹ. Chỉ sau 3 năm, anh Minh Châu đang sở hữu khu vườn rộng khoảng 5.000m2, có quy mô khoảng 10.000 cây dứa Nam Mỹ với 150 dòng khác nhau.
Khu vườn sặc sỡ với đủ loại màu, từ xanh, đỏ, tím, vàng, đến hoa văn sọc, chấm bi… được che lưới lan để giảm nhiệt độ, lối đi được bố trí thoáng đãng, tạo cảnh quan đẹp. Bên cạnh đó, hàng trăm chậu cây không khí đón nắng gió để sinh trưởng tươi tốt.
"Các loại dứa Nam Mỹ và cây không khí rất dễ chăm có thể để riêng biệt hoặc tạo hình kết hợp với nhau làm nên vẻ đẹp đầy màu sắc. Tiêu chí để đánh giá một chậu dứa Nam Mỹ đẹp, giá thành cao, là màu sắc lá, cụ thể là độ màu, hoa văn sọc trên lá. Nếu cây vừa sọc vừa có đốm bông thì sẽ có giá trị cao nhất". - Châu chia sẻ.
Được biết, mỗi chậu dứa Nam Mỹ được anh Châu bán với giá 250.000-400.000 đồng, tùy kích cỡ, màu sắc của cây. Mỗi tháng, anh cho ra thị trường khoảng 400 chậu. Thị trường chính của anh hiện nay là Hà Nội, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác, chủ yếu thông qua lái lấy sỉ.
"Bên cạnh đó, mỗi tháng, tôi còn thu hoạch từ 100 - 200 cây con. Cây con sau khi tách có thể bán liền hoặc trồng khoảng 1 tháng thì bán với giá cao hơn. Nhờ đó, tôi có thu nhập khấm khá và ổn định." - Minh Châu nói.
Theo Minh Châu, dứa Nam Mỹ được Châu trồng từ hạt hoặc tách từ cây mẹ. Sau khi cây con ra rễ thì Châu tách ra để trồng vào giá thể khoảng 1 tháng có thể xuất bán; nếu trồng khoảng 10 tháng sẽ đạt bằng kích thước cây mẹ.