Và góp vào sự sôi động cho ẩm thực đêm Hà thành ấy, cháo là một thức quà yêu thích đến không ngờ. Cháo đêm Hà Nội có nét thú vị riêng, gạo dùng nấu cháo có một phần được ngâm trước, giã dập, đun nhỏ lửa cho cháo quánh lại. Không chỉ thơm ngon bởi vị ngọt của thịt, của các nguyên liệu, cháo đêm Hà Nội còn đậm đà đủ vị bởi các gia vị kèm theo. Phảng phất là hương hành hoa, tía tô, là vị cay nồng của dấm tỏi, hạt tiêu, ớt bột… bát cháo đêm nhẹ nhàng "chiều lòng" mọi thực khách. Cháo cũng có nhiều loại khác nhau. Đơn giản nhất đúng theo nghĩa sơ khai ban đầu đó là cháo trắng. Tuy nhiên, các biến tấu từ cháo có đến vô vàn: nào là cháo sườn, cháo trai, cháo ngao, cháo gà, cháo vịt, cháo tim cật, cháo cá, cháo óc lợn… Cho đến nay, các món cháo đêm Hà Nội phải có đến vài chục loại.
Đêm xuống, hầu như phố nào cũng có bán cháo, có hàng dọn bán cả ban ngày nhưng nhiều hàng chỉ bán về đêm. Cháo được bày bán trong các quán lớn, nhỏ mà có khi bán ngay trên những gánh hàng rong. Giờ đây, khi nhắc đến các món cháo người ta không chỉ nghĩ đến phố Hàng Cháo mà Hà Nội còn rất nhiều con phố khác cũng nổi tiếng với biết bao món cháo ngon. Đó là cháo phố Quán Thánh - Hàng Bún, phố Trần Xuân Soạn, phố Cao Bá Quát… và chính sự lan tỏa phong phú ấy đã làm nên một góc rất riêng trong ẩm thực đêm Hà Nội.