Chào mừng 20 năm Ngày thành lập quận Thanh Xuân: Thanh Xuân - sức trẻ tuổi 20

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay (28/12), quận Thanh Xuân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (28/12/1996 - 28/12/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) do Chủ tịch nước trao tặng.

Qua 20 năm với biết bao bộn bề khó khăn phải vượt qua; bằng tất cả tâm huyết, trí tuệ và phát huy sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, những thành quả hiện hữu ngày hôm nay đã khẳng định dấu ấn của một quận trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống.
Diện mạo ngày càng khởi sắc
Chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ ngày 1/1/1997, quận Thanh Xuân đang tạo nên cho mình một vị thế và sức sống mới. Diện mạo đô thị của quận ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn. Dáng dấp của một đô thị hiện đại đang hiện hữu với sự hình thành của khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính; các tòa nhà cao tầng và hàng loạt khu chung cư cao cấp như: Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng), Golden Land (số 275 Nguyễn Trãi), Starcity Lê Văn Lương; đặc biệt là tổ hợp Royal City (số 72A Nguyễn Trãi), được ví như “TP châu Âu” thu nhỏ…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và các đại biểu cắt băng khánh thành trường Mầm non Thanh Xuân Bắc ngày 3/10/2016. Ảnh:  Thanh Hải

Cùng với đó, các tuyến đường Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Lê Trọng Tấn, đường sắt đô thị trên cao và nhiều tuyến đường mới trên địa bàn quận được xây dựng, mở rộng. Trụ sở làm việc của quận, phường và các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn được xây dựng khang trang. Các trường học, nhà văn hóa phường được đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp, mở rộng đã tạo cho quận một diện mạo mới trên con đường hội nhập và phát triển, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu đời sống của Nhân dân.
Từ một quận cửa ngõ phía Tây Nam, Thanh Xuân đã trở thành quận trung tâm của Thủ đô mở rộng theo tinh thần Nghị quyết số 15 của Quốc hội (Khóa XII). Từ địa bàn còn nguyên sơ đan xen giữa các phường và xã, giao thoa giữa công nghiệp và nông nghiệp hình thành từ sự chia tách và hợp nhất về địa giới hành chính, quận Thanh Xuân đang chuyển mình mạnh mẽ theo cơ cấu dịch vụ - công nghiệp năng động, trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và giàu tiềm năng.
Những dấu ấn tiên phong
Nói đến những cái “nhất”, không thể không nhắc tới lĩnh vực giáo dục của quận. Năm học 2015 - 2016 là năm thứ hai liên tiếp, ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân được xếp thứ 1/30 quận, huyện của TP, được UBND TP Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua”. Đặc biệt, ngành GD&ĐT quận đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình mới có sức lan tỏa mạnh mẽ. Tiêu biểu là mô hình nữ giáo viên, nữ sinh lớp 9 mặc áo dài đến trường, tôn lên nét đẹp thanh lịch, văn minh của thầy và trò. Đồng thời, đã thực hiện thành công mô hình dạy bơi cho học sinh tiểu học - là mô hình điểm của TP, được Sở GD&ĐT chỉ đạo nhân rộng và được nhiều tỉnh bạn đến học tập kinh nghiệm triển khai.
Trong bối cảnh kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận luôn vượt kế hoạch TP giao hàng năm. Năm 2016, thu ngân sách quận ước đạt 6.015,6 tỷ đồng (vượt kế hoạch 77,4% dự toán TP giao), cũng là năm đạt kỷ lục trong 20 năm về số thu ngân sách của quận.
Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được quận quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt. Quận đã mở 3 điểm cung cấp thực phẩm an toàn, có kiểm soát tại phường Hạ Đình, phường Kim Giang và Trung tâm Dạy nghề quận, và là quận đầu tiên của TP mở cửa hàng bán thực phẩm an toàn, có kiểm soát.
 Diện mạo đô thị của quận Thanh Xuân ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh:  Hồng Thái
Trong năm 2016, quận đã tổ chức chỉnh trang đường Lê Trọng Tấn (tuyến phố văn minh kiểu mẫu đầu tiên của TP), đảm bảo tiến độ. Hoàn thành lắp đặt, đưa vào sử dụng 30 trạm tuần tra Nhân dân trên địa bàn 11 phường, mô hình “camera giám sát an ninh” giữa quận và 11 phường, góp phần tích cực cho công tác an ninh trật tự trên địa bàn.
Công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được quận đẩy mạnh; kịp thời rà soát, bổ sung và công khai thủ tục hành chính (TTHC); kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại UBND quận và UBND 11 phường. Bên cạnh đó, quận tổ chức Đoàn kiểm tra công vụ, kiểm tra công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC, kỷ cương hành chính công vụ tại 11 phường, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tạo chuyển biến một bước trong nhận thức của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Thanh Xuân cũng là quận đầu tiên trên địa bàn Hà Nội đưa 2 khu dân cư điện tử đi vào hoạt động, tại phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung; được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, xếp trong “top 3” TP về ứng dụng công nghệ thông tin.
Với những thành tựu đạt được trong 20 năm qua, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập quận, Thanh Xuân được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) và nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Thanh Xuân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng chính là sự ghi nhận xứng đáng nhất. Với “sức trẻ” tuổi 20, quận Thanh Xuân sẵn sàng bước sang giai đoạn phát triển mới, phát huy mạnh mẽ hơn những tiềm năng, lợi thế và thành quả đã có để xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại.
Cách đây vừa tròn 20 năm, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô Hà Nội, ngày 22/11/1996, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/CP về việc thành lập quận Thanh Xuân. Ngày 28/12/1996, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt thành lập quận Thanh Xuân. Ngày 1/1/1997, quận Thanh Xuân chính thức đi vào hoạt động.
20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Thanh Xuân đã phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, đổi mới; nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác của quận. Kinh tế của quận cơ bản ổn định, phát triển và đạt mức tăng trưởng khá; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt và vượt kế hoạch TP giao hàng năm. Quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, GPMB các công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả tốt. Quản lý, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội được chú trọng, có tiến bộ rõ rệt, bộ mặt đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, VSMT được tăng cường. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế phát triển; chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao. An sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống của Nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác CCHC được đẩy mạnh, giải quyết TTHC đạt kết quả tốt…
Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển của quận Thanh Xuân ghi đậm dấu ấn của 5 kỳ Đại hội Đảng bộ quận và nhiều sự kiện quan trọng khác mà gần đây nhất là đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn quận, tạo tiền đề vững chắc cho thời kỳ phát triển mới của quận Thanh Xuân trong những năm tới.
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân  Vũ Cao Minh