Chào Xuân Mậu Tuất 2018 – Niềm tin dâng trào

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ Zalo

Một mùa xuân nữa lại về trên đất nước ta, mùa xuân thứ 73 trên con đường xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Từ thành quả của những xuân trước, đặc biệt là năm 2017 và kết quả ngay từ tháng đầu năm, chắc chắn năm Mậu Tuất 2018 sẽ tiếp tục chứng kiến những thành quả to lớn hơn nữa của đất nước trong lộ trình phát triển và hội nhập.

 
Chúng ta bước vào Xuân Mậu Tuất trên đà thắng lợi to lớn đã đạt được trong năm 2017 và những năm đổi mới trước đó. Về tổng thể, trong năm thứ 2 thực hiện các văn kiện, nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII, với sự quyết tâm và nỗ lực cao độ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành toàn diện và vượt mức cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đặt ra. Chúng ta đã có những bước cải thiện vượt bậc trong bảng xếp hạng nhiều tiêu chí do các tổ chức quốc tế đưa ra. Những thành tựu đạt được đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, tạo đà cho đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.
Trên đà thắng lợi này, ngay tháng đầu năm 2018, với sự chỉ đạo chủ động thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) tăng đến 53,4 điểm, cao nhất ASEAN, vượt cả Hàn Quốc, Trung Quốc. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 20,9%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23,8%, đây là những động lực cho tăng trưởng GDP. Khách du lịch quốc tế tăng đến 42%, đạt trên 1,4 triệu lượt người. Doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng cao, trong đó có 10.800 doanh nghiệp thành lập mới (cùng kỳ có gần 9.000 doanh nghiệp), và có thêm trên 4.500 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Dự trữ ngoại hối tăng lên gần 57 tỷ USD.
Sau thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 với trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với các nền kinh tế thành viên và cả bạn bè quốc tế, ngay trong những ngày đầu năm 2018, chúng ta tiếp tục tổ chức thành công Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) được các nhà lãnh đạo và dư luận thế giới đánh giá cao. Chắc chắn sự kiện đối ngoại này sẽ mở đầu cho một năm 2018 với nhiều hoạt động ngoại giao song phương, đa phương ấn tượng, thể hiện rõ nét vị thế và vai trò của Việt Nam như một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Trên lĩnh vực văn hoá-xã hội, chúng ta tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ, nhất là công tác an sinh và phúc lợi xã hội. Đáng chú ý, từ những thành công của thể thao Việt Nam trong năm 2017 tại các đấu trường khu vực và thế giới như SEA Games 29, ASEAN Paragames, Đại hội Thể thao và Võ thuật trong nhà châu Á (AIMAG 5), FIFA World Cup U20… nhất là trong những ngày tháng 1/2018, người hâm mộ bóng đá cả nước vô cùng tự hào còn bạn bè quốc tế hết sức khâm phục những màn trình diễn tuyệt vời của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 châu Á tổ chức tại Thường Châu, Trung Quốc. Thành công này không chỉ gây được tiếng vang lớn với bạn bè thế giới mà còn tạo được một không khí phấn khởi, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc cũng như sự tự tin và ý thức trách nhiệm đối với đất nước, nhất là trong giới trẻ.
Nhìn lại năm 2017, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học quý; một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang lan rộng trên khắp cả nước, như đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lời chúc mừng năm mới Mậu Tuất 2018 gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng kiều bào ta ở nước ngoài ngày 13/2 vừa qua.
Trên đà ấy, bước vào năm mới Mậu Tuất 2018, chúng ta có rất nhiều thời cơ, thuận lợi mới để phát triển nhanh và bền vững hơn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm (2016-2020). Ngay từ lúc này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải ra sức thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra. Cụ thể, như Tổng Bí thư đã chỉ ra: “Tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo sự chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đẩy mạnh việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường tiềm lực và đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ để có thể vượt qua những thách thức, nắm bắt được những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân. Củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy". Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Quyết tâm, quyết liệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tiếp tục củng cố, giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta”.
Với những niềm vui đạt được ngay từ đầu năm, chúng ta vững tin rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành, quản lý có hiệu lực, hiệu quả của Nhà nước, sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, toàn quân ta, năm mới Mậu Tuất 2018 sẽ là một năm của nhiều thắng lợi to lớn, tiếp tục đưa đất nước ta tiến những bước dài trên chặng đường phát triển và hội nhập.
Xin chào Xuân Mậu Tuất, mùa xuân của những thắng lợi đang đón chờ!