Chắp cánh sáng tạo

Khắc Kiên – Ngọc Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là chủ đề chính của chương trình kỷ niệm “Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (26/4) diễn ra ngày 22/4 tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và CLB Doanh nhân Sáng tạo, cùng gần 2.000 người, bao gồm cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, cộng đồng IP, các nhà quản trị, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo và đông đảo sinh viên.
 Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Khắc Kiên
Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN, UBND TP Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cục SHTT và Sở KH&CN Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và CLB Doanh nhân Sáng tạo kỷ niệm “Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (26/4).

Chương trình năm nay có chủ đề “Chắp cánh sáng tạo” với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội. Đồng thời tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội. Qua đó thúc đẩy sự phát triển KHCN, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, xa hơn là sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp, nền kinh tế sáng tạo cho Việt Nam.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Khắc Kiên
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, chủ đề của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là “Đổi mới sáng tạo – cải thiện cuộc sống” là một thông điệp hết sức quan trọng của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) gửi đến mọi người trên toàn thế giới. Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ có những chính sách và hành động thiết thực để khuyến khích đổi mới sáng tạo, cụ thể là đã ban hành các cơ chế chính sách đầy đủ, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, giúp các cá nhân, tổ chức, trong đó có các nhà đổi mới sáng tạo, cộng đồng khởi nghiệp có được cơ sở pháp lý vững chắc, bảo vệ các thành quả lao động sáng tạo của mình trong nước cũng như ở nước ngoài.
 Các đại biểu cùng đi bộ hưởng ứng sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
Theo công bố của WIPO Năm 2016, Việt Nam đứng thứ 59/128 quốc gia và nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo, đạt thứ hạng cao ở chỉ số “Hấp thụ tri thức”, “Dòng vốn đầu tư nước ngoài” cũng như “Lan truyền tri thức”, v.v. nhưng vẫn còn yếu ở nhóm chỉ số về “môi trường kinh doanh”, “xếp hạng các đại học”, “việc làm thâm dụng tri thức”, “đăng ký sáng chế quốc tế PCT”... Điều đó cho thấy Việt Nam cần nỗ lực cải cách mạnh mẽ, toàn diện cả về quy mô và cường độ trên tất cả các lĩnh vực để phấn đấu đạt mục tiêu ngang bằng các nước ASEAN 4..
 Sự kiện thu hút sự tham gia của rất nhiều tình nguyện viên, sinh viên. Ảnh: Khắc Kiên
“Để sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo phát huy sức mạnh phục vụ cuộc sống, cần phải có sự chung tay của cộng đồng, mỗi cá nhân cần trở thành “IP MAN” có nhiều ý tưởng, tràn đầy năng lực, chung tay đưa sở hữu trí tuệ trở thành một văn hóa, một thói quen trong xã hội, góp phần nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trên trường quốc tế” - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, thông điệp “Đổi mới sáng tạo-Cải thiện cuộc sống” nhằm khuyến khích thúc đẩy mạnh mẽ khơi nguồn sáng tạo và đổi mới của con người cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp...

“Trong thời kỳ công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại, nhiều giải pháp sáng tạo và phát minh mới được thực hiện hoá giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ, thông tin, giải trí” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết. Đồng thời khẳng định, đối diện với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, bệnh dịch và tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, việc đổi mới sáng tạo là cách duy nhất để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần