Chắp cánh ước mơ khoa học cho các “hoạ sĩ nhí”

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một triển lãm tranh quy mô lớn của học sinh Hà Nội mang tên Chắp cánh ước mơ khoa học lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) từ ngày 10 đến 30/8.

Triển lãm lấy cảm hứng từ 10 cuốn sách trong bộ “Khoa học chẳng khó”. Tại triển lãm Chắp cánh ước mơ khoa học, khoa học đã thành đề tài, tạo thành nguồn cảm hững dạt dào, bất tận cho vô vàn các ý tưởng độc đáo của những người họa sĩ nhí, các học sinh đến từ xưởng họa Picas Sơn.
Đến với triển lãm, người xem sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa của các em học sinh với những nét rất riêng, rất lạ nhưng không kém phần tài hoa, tinh tế. Với những chất liệu như màu nước, màu sáp, sơn acrylic, sơn mài, chất liệu tổng hợp,... cùng sự sáng tạo không biên giới, 93 em nhỏ từ 3 đến 15 tuổi cùng 163 tác phẩm xuất sắc nhất đã tạo nên một thế giới khoa học kì diệu qua con mắt hội họa thật ngộ nghĩnh, sinh động và thú vị. Buổi triển lãm này chính là dấu ấn mạnh mẽ, ghi dấu sự cố gắng không ngừng nghỉ của các thành viên trong xưởng họa Picas Sơn.
Thày giáo Nguyễn Tuấn Sơn - chủ nhân của xưởng hoạ Picas Sơn đang là giáo viên dạy mỹ thuật của Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành. Anh là người từ nhiều năm nay đã truyền cảm hứng hội hoạ cho nhiều thế hệ học sinh, không chỉ của trường Nguyễn Tất Thành. Cách đây hai năm, Nguyễn Tuấn Sơn quyết định mở xưởng hoạ dạy vẽ cho các em nhỏ.

Sơn chia sẻ, “hội họa từ lâu đã luôn đồng hành cùng con người trong cuộc hành trình khám phá thế giới phong phú, đa dạng và tràn ngập sắc màu. Hội họa, cũng đồng thời khơi dậy trong con người ta một niềm cảm hứng mới mẻ, độc đáo và giúp con người phát triển tư duy, hoàn thiện nhân cách. Vì điều đó, ngay từ ngày đầu thành lập, xưởng họa Picas Sơn đã mong muốn trở thành nơi phát hiện tài năng , nuôi dưỡng tình yêu mĩ thuật trong các em thiếu nhi”.

Trên thực tế, tại xưởng hoạ này, các học viên – những họa sĩ nhí đã được thỏa sức tận hưởng niềm đam mê hội họa, thoải mái thể hiện những suy nghĩ rất riêng rất lạ về thế giới xung quanh qua những nét vẽ vô cùng hồn nhiên, trong sáng.

Box: Hoạ sỹ Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1978) từng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vì đã có Thành tích xuất sắc trong các hoạt động mỹ thuật Thanh Thiếu niên giai đoạn 2007 - 2010. Giấy khen của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Học trò của hoạ sỹ Tuấn Sơn đã đạt nhiều giải thưởng vẽ tranh trong nước và quốc tế: 01 giải Vàng Liên hoan Mỹ thuật Quốc tế tại Kyoto Nhật Bản; 02 giải xuất sắc Ennkki - Nhật Bản; 01 giải Ba Sankar, Ấn độ... và nhiều giải thưởng xuất sắc trong nước.

 Các bức họa trưng bày trong triển lãm: