Chặt cây sưa của chùa để trả nợ

Chia sẻ

KTĐT - “Ngày 21-10, ông Vũ Văn Xuyện - Trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính và ông Đinh Công Thường, Hội trưởng Hội Người cao tuổi cùng một số người trong thôn đưa cho tôi bản xin xác nhận của UBND xã về việc bán cây gỗ sưa,

KTĐT - “Ngày 21-10, ông Vũ Văn Xuyện - Trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính và ông Đinh Công Thường, Hội trưởng Hội Người cao tuổi cùng một số người trong thôn đưa cho tôi bản xin xác nhận của UBND xã về việc bán cây gỗ sưa, lúc này tôi mới biết số gỗ trên đã được bán từ hôm 16-10…”, ông Lê Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết.

Chặt cây sưa của chùa để trả nợ - Ảnh 1
Chùa Phụ Chính

Đã rõ thủ phạm

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường - CAH Chương Mỹ nắm được, chiếc xe tải BKS: 30U-8526 sẽ vận chuyển một lượng lớn gỗ sưa đi hướng từ Ba Thá đến thị trấn Chúc Sơn - trên Tỉnh lộ 419.

Triển khai lực lượng mật phục, khoảng 17h30 ngày 25-10, phát hiện chiếc xe tải nghi vấn đi đến địa phận thôn Hoàng Xá, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, các trinh sát kinh tế CAH Chương Mỹ ra hiệu lệnh yêu cầu chiếc xe dừng lại để kiểm tra. Kiểm tra thùng xe phát hiện trong đó có nhiều khúc gỗ sưa đỏ - loại gỗ được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm (nhóm 1A). Ngay sau đó, lái xe là Nguyễn Văn Đức, SN 1985, HKTT tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và chủ số gỗ sưa nói trên là Nguyễn Thành Long, SN 1976, HKTT tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và Dương Văn Thái, SN 1975, HKTT tại xã Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cùng chiếc xe và tang vật được đưa về CAH Chương Mỹ.

Qua điều tra, bước đầu Cơ quan CSĐT CAH Chương Mỹ đã làm rõ, số lượng gỗ sưa được vận chuyển trên xe là 2,506m3. Nguồn gốc của số gỗ sưa này xuất phát từ thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Được biết, hơn 2m3 gỗ nói trên được cắt ra từ một cây gỗ sưa có hàng trăm năm tuổi tại chùa thôn Phụ Chính có đường vanh gần 1m. “Thủ phạm” trong việc đốn hạ cây gỗ quý này là Hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính và Ban thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Sau khi đốn hạ cây gỗ hàng trăm năm tuổi này, các “thủ phạm” đã bán cho Nguyễn Thành Long và Dương Văn Thái với giá gần 21 tỷ đồng.

Theo điều tra mới nhất của PV Báo ANTĐ, số tiền gần 21 tỷ nói trên được gửi vào một tài khoản cá nhân có địa chỉ trong nội thành Hà Nội và ngay hôm sau đã được chia đều và chuyển vào 10 sổ tiết kiệm mà chủ nhân của nó có tên trong Hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Một số người trong Ban thôn và Hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính cho biết, việc đốn hạ và bán cây sưa của chùa nói trên là để trả nợ…?

Chặt cây sưa của chùa để trả nợ - Ảnh 2

Vết cưa của cây sưa tại ngôi chùa thôn Phụ Chính

Có sự tiếp tay?           

Sáng 2-11, nhóm phóng viên Báo ANTĐ đã về ngôi chùa thôn Phụ Chính, nơi có cây gỗ sưa hàng trăm tuổi bị đốn chặt. Nhà sư trụ trì tại đây cho biết, trưa 13-9, một số người trong thôn trong đó có trưởng thôn Phụ Chính đến thông báo với nhà chùa về việc thôn và Hội Người cao tuổi chặt cây sưa… là người đến ở nhờ cửa phật nên tôi chỉ biết tụng kinh niệm phật chứ không có quyền quyết định…”. Tiếp cận cây sưa bị đốn hạ, chúng tôi tận mắt chứng kiến cây sưa cổ kính cao lớn có đường vanh khoảng 1m bị hai vết cắt tại hai nhánh lớn nhất của cây bằng cưa máy sắc ngọt, mỗi vết cắt có đường kính rộng khoảng 40cm, màu gỗ đang lên đỏ au.

Chiều cùng ngày, khoảng 14h10, phóng viên đã trực tiếp gặp ông Lê Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính. Qua trao đổi những vấn đề liên quan đến việc cây gỗ sưa bị đốn hạ, ông Bảy cho biết, trước đó, Trưởng thôn Phụ Chính là ông Vũ Văn Xuyện có gặp và trao đổi, xin ý kiến việc chặt một cành cây bạch đàn, cây đa… để tránh bị gãy đổ xuống đường liên thôn khi mùa mưa bão đến. Trong đó, có việc xin chặt hai cành cây sưa bị mọt, tiêu tâm ở chùa Phụ Chính… Đến khoảng 13h30 ngày 13-9, trong khi xã chưa có ý kiến thì Hội Người cao tuổi và Ban thôn Phụ Chính đã thuê xe cẩu, cưa máy cho người đốn hạ.

Ông Bảy cho biết thêm, sau khi phát hiện sự việc, số gỗ sưa đốn hạ trên 2m3 được UBND xã Hòa Chính yêu cầu Hội Người cao tuổi và Ban thôn đưa về tập trung tại nhà văn hóa thôn. Cũng theo ông Lê Văn Bảy, trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 20-9, Công an huyện và Hạt kiểm lâm Chương Mỹ có về làm việc với xã về vấn đề liên quan đến gỗ sưa nhưng chỉ làm việc với đồng chí Phó chủ tịch là ông Nguyễn Văn Nhất chứ ông không hay biết??? Đến chiều 25-10, khoảng 14h, ông Bảy được ông Nguyễn Văn Chính - Phó bí thư xã đến tận phòng làm việc báo cáo có một số người đến làm thủ tục vận chuyển gỗ sưa và xin ý kiến của ông… Và cũng trong chiều hôm đó, ông Bảy được ông Nhất gọi điện thông báo, xe vận chuyển gỗ sưa đã bị lực lượng CAH Chương Mỹ bắt giữ.

Quá trình điều tra, chúng tôi được biết, trong biên bản làm việc ngày 20-9 với chính quyền xã Hòa Chính về vụ việc cây sưa của chùa Phụ Chính, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ đã đóng dấu búa và công nhận, “…toàn bộ 2,05m3 gỗ sưa tập kết tại chùa thôn Phụ Chính có nguồn gốc hợp pháp. Nhân dân thôn Phụ Chính toàn quyền quản lý sử dụng theo luật định”. Tiếp đó, trong đơn đề nghị của thôn Phụ Chính do Trưởng thôn Vũ Văn Xuyện, Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ cũng đã phê “Số gỗ sưa được thu gom có khối lượng 2,506m3 có nguồn gốc hợp pháp cho phép vận chuyển và tiêu thụ sau khi đã làm xong các thủ tục theo quy định”… Phải chăng việc đốn hạ và tiêu thụ số gỗ sưa nói trên có dấu hiệu tiếp tay cho các đối tượng phạm tội. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra.