Chặt chẽ trong quy định để bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 29/3, các đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thảo luận về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Trong đó cho rằng, việc sửa đổi Dự Luật cần chú trọng đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm.

Duy trì đồng thời cả hai Quỹ là không cần thiết

Trong báo cáo về tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, so với Dự Luật Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã tiếp thu, chỉnh lý một số nhóm vấn đề như: Về cấu trúc của Dự Luật; Luật áp dụng nguyên tắc; hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo mật, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ bên ngoài, chi nhánh doanh nghiệp tái bảo hiểm nước ngoài. Cùng với đó là bảo hiểm đại lý, bảo mật môi trường, tổ chức cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm; bảo hiểm vi mô.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn

Về hợp đồng bảo hiểm, một số ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát và làm rõ các quy định về đồng bảo hiểm để bảo đảm vừa phù hợp với các quy tắc chung về đồng bảo vệ theo quy định của Bộ luật Dân sự, vừa đảm bảo tính định dạng của hoạt động kinh doanh bảo mật trong các quyền bảo vệ và pháp lý lợi ích của các bên. Theo Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, để bảo mật nhất quán giữa các quy định trong chính dự án Luật, phù hợp với các quy tắc chung về hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự, đặc tính bảo đảm của hoạt động kinh doanh an toàn trong các quyền bảo vệ và lợi ích hợp pháp của các bên, Thường trực Ủy ban Kinh tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện các quy định trước khi trình xem xét, thông tin qua Kỳ họp thứ 3.

Đối với vấn đề nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị không nên tiếp tục trích nộp Quỹ này; ý kiến khác cho rằng, nên có quy định về trích lập Quỹ nhưng cần đánh giá nguồn hình thành quỹ. Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy, Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành và Dự Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có quy định về Quỹ dự trữ bắt buộc và Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Mục đích thiết lập của 2 Quỹ này đều hướng tới bảo đảm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm khi mất khả năng thanh toán, góp phần bảo vệ người tham gia bảo hiểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự Luật. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự Luật. Ảnh: Quochoi.vn

“Cùng với những lý do nêu trên, việc duy trì đồng thời cả 2 Quỹ là không cần thiết, tạo gánh nặng cho cả doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm vì số tiền trích nộp quỹ được tính theo tỷ lệ phần trăm của phí bảo hiểm do bên mua bảo hiểm đóng theo hợp đồng bảo hiểm. Vì vậy, Thường trực Ủy ban Kinh tế thống nhất với quan điểm đề nghị dừng trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết về quản lý và sử dụng số dư Quỹ, bảo đảm việc xử lý số dư của Quỹ đúng mục đích ban đầu khi thành lập Quỹ”- Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho biết.

Bảo vệ thông tin cá nhân người mua bảo hiểm

Trong quá trình thảo luận, các đại biểu cho rằng, Dự Luật đã tiếp thu nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra và ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Từ thực tiễn tham khảo ý kiến của cử tri trong ngành bảo hiểm, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) lưu ý, hợp đồng bảo hiểm đang có nhiều thuật ngữ, điều khoản thuận lợi cho bên bán bảo hiểm, nên cần có quy định rõ về quyền lợi, trách nhiệm mang tính nguyên tắc tối thiểu của doanh nghiệp bảo hiểm với bên mua bảo hiểm với từng loại hình bảo hiểm.

Đại biểu Quốc hộiTạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Quốc hộiTạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đại biểu, nên nghiên cứu để luật, hay văn bản hướng dẫn dưới luật cần có quy định hợp đồng mẫu với những điều khoản mang tính chất tham khảo, công khai với người dân để người dân hiểu rõ trước khi mua bảo hiểm.

Cùng băn khoăn về bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) cho biết, tại khoản 2, điều 22 của Dự Luật có quy định: “doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại chi phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm sau khi trừ đi chi phí hợp lý theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”. Tuy nhiên, Dự Luật không giải thích thế nào là chi phí hợp lý, mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Thực tế, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu, không thể thay đổi, mà nhất là cá nhân càng không thể hiểu rõ tầm quan trọng của việc này. Do đó, đề nghị bổ sung trong luật hoặc giải thích văn bản dưới luật, chi phí hợp này phải được bổ sung trong hợp đồng bảo hiểm, tránh trường hợp đại lý bảo hiểm cố tình liệt kê chi phí không hợp lý để ép người mua bảo hiểm phải chịu.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) bày tỏ, các loại đồng bảo hiểm là nội dung quan trọng và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Trong đó, đại biểu kiến nghị cần có quy định chặt chẽ về trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm trong việc sử dụng và bảo vệ thông tin cá nhân của người mua bảo hiểm. Đồng thời, dự thảo Luật cần có quy định của pháp luật về việc cung cấp thông tin của người tham gia bảo hiểm cho tổ chức, cá nhân khác.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo làm rõ một số nội dung mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời nhấn mạnh, dựa trên các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu Quốc hội, cơ quan chỉnh sửa sẽ tiếp tục tiếp thu và hoàn chỉnh dự án để trình kỳ họp thứ ba sắp tới.