Chất lượng không khí Hà Nội diễn biến phức tạp, thay đổi "chóng mặt" chỉ trong 24 giờ

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào những ngày giữa tuần, chỉ số AQI đều ở mức thấp, thời tiết dễ chịu, vậy mà chỉ sang ngày hôm sau, chất lượng không khí nhiều nơi ở Hà Nội đã gần mức xấu.

 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí - AQI (CLKK) trong tuần này thay đổi phức tạp hơn so với các tuần trước đó. Cụ thể, số ngày AQI ở mức tốt và mức kém đều tăng lên đáng kể. Số ngày có CLKK ở mức trung bình theo đó giảm nhiều tại các trạm. Chỉ số dao động từ 28 - 175.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua số ngày AQI ở mức kém tăng. Cả 5 trạm đều có 2 ngày CLKK ở mức kém, chiếm 28,6%, số ngày có AQI đạt mức tốt của trạm Trung Yên 3 là 2 ngày (chiếm 28,6%), các trạm còn lại có 42,9% số ngày AQI đạt mức tốt, còn lại ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK xấu hơn so với tuần trước. 2 trạm không có ngày AQI đạt mức tốt. Số ngày AQI chạm mức kém cùng tăng lên 3 ngày chiếm 42,9%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 172 và 175.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này là khác nhau. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm vẫn là trạm có CLKK tốt nhất khi có 2 ngày AQI đạt mức tốt, số ngày AQI ở mức kém cũng là 2 ngày, còn lại mức trung Bình. 2 trạm còn lại không có ngày nào AQI đạt mức tốt.
Chi cục Bảo vệ môi trường nhận định, điều kiện thời tiết tiếp tục tác động trực tiếp đến CLKK của Thủ đô trong tuần. Vào thời điểm đầu tuần và cuối tuần thời tiết không thuận lợi, trời nhiều mây, không mưa. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn khiến cho các chất ô nhiễm trong không khí không có điều kiện khuếch tán. Vào thời điểm giữa tuần ,trời chuyển lạnh, đã xuất hiện những cơn mưa rải rác, nền nhiệt ngày đêm không chênh lệch nhiều khiến cho chất lượng không khí được cải thiện tương đối, AQI nhiều trạm đạt mức tốt và trung bình là chủ yếu.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin thêm, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ trưa và chiều mai (28/10) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Thời tiết Hà Nội từ khoảng trưa mai có mưa, mưa rào và dông. Từ đêm 28 - 31/10 trời rét về đêm và sáng sớm; ngày nắng. Dự báo trên cho thấy CLKK tại Hà Nội trong tuần tới sẽ được cải thiện hơn với sự xuất hiện của những cơn mưa rào và dông.