Chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/1 vẫn ở mức xấu

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 24/1, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đều ở mức xấu, chỉ số AQI cao.

 
Số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 24/1/2021 đều ở mức xấu, chỉ số AQI khá cao, dao động từ  154 đến 209.
So với ngày hôm qua (23/1) chất lượng không khí có chiều hướng xấu hơn với 9/10 khu vực có chỉ số xấu, đặc biệt khu vực Hoàn Kiếm có chỉ số AQI ở mức rất xấu (209), ở mức gây nguy hại cho sức khỏe.
Chi cục Bảo vệ môi trường thông tin thêm, ngày hôm nay, thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng sớm và đêm có mưa phùn và sương mù, trời rét. Trưa và chiều trời nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 16 - 19 độ C; cao nhất 22 - 25 độ C. Điều kiện khí tượng này gây bất lợi cho quá trình khuếch tán các chất ô nhiễm trong khí quyển nên chất lượng không khí duy trì ở ngưỡng xấu. Bên cạnh đó, lượng phát thải tăng cao do sự gia tăng của các hoạt động chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán sắp đến. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội xấu đi.
Như vậy, trong tình trạng chất lượng không khí đã chạm ngưỡng xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo tất cả mọi người cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch: nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.
Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của Thành phố: moitruongthudo.vn.