Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng tích cực hơn

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng tích cực hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, chỉ số AQI ở mức trung bình giảm nhẹ, thay vào đó là những ngày có chỉ số AQI ở mức tốt và vẫn không có ngày nào CLKK ở mức kém. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 15 - 70.

 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT (Trung Yên 3), Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng tốt hơn so với tuần trước.
Riêng trạm Chi cục BVMT có 5 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 71.4%, còn lại ở mức trung bình; với các trạm còn lại thì tất cả các ngày trong tuần chỉ số CLKK đều ở mức tốt.
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông là Minh Khai và Phạm Văn Đồng (2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông), tuần này chỉ số AQI khá giống so với tuần trước. Cả 2 trạm đều có chỉ số CLKK ở mức trung bình ở tất cả các ngày trong tuần. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần giảm so với tuần trước, lần lượt là 57 - 65.
Còn các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng tốt hơn. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức tốt, Trạm Hàng Đậu 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức trung bình còn AQI ở mức trung bình Thành Công là 71.4%, còn lại ở mức tốt.
Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nhận định, trong tuần, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK. Đây là tâm điểm của mùa Hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến CLKK tăng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm giảm bớt các chất ô nhiễm khuếch tán hơn và khiến CLKK có xu hướng xấu hơn so với tuần trước.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn.